Vận tải đa phương thức là gì và các hình thức của vận tải đa phương thức là vấn đề mà nhiều doanh nghiệp cần hiểu đúng hiện nay. Vận tải hiện đại là cầu nối hỗ trợ hoạt động thương mại nên có nhiều yêu cầu ngày càng phức tạp. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bài viết hôm nay sẽ đề cập đến những điều doanh nghiệp cần biết về vận tải đa phương thức.

Vận tải đa phương thức là gì?

Vận tải đa phương thức còn được gọi với tên khác là vận tải liên hợp. Đây là phương thức vận tải hàng hóa bằng ít nhất hai hình thức vận tải khác nhau. Trên cơ sở từ một hợp đồng vận tải đa phương thức ở một địa điểm tới một nơi được chỉ định giao hàng.

Những phương thức vận tải phổ biến nhất hiện nay bao gồm vận tải hàng không, vận tải đường bộ, đường biển và đường sắt. Vận tải đa phương thức do một người vận tải chịu trách nhiệm trên một hợp đồng và một chứng từ vận tải.

Một số quy định về vận tải đa phương thức

Quy định quốc tế về vận tải đa phương thức được nêu trong công ước của Liên hợp quốc. Bên cạnh đó, Ủy ban của Liên hợp quốc về thương mại và phát triển cùng Phòng thương mại quốc tế cũng đã đưa ra bản quy tắc chung về chứng từ vận tải đa phương thức.

Ở Việt Nam, những vấn đề liên quan đến vận tải đa phương thức được quy định trong nhiều văn bản pháp luật. Trong đó Nghị định 87/2009/NĐ-CP quy định các doanh nghiệp Việt Nam chỉ được kinh doanh vận tải đa phương thức khi đáp ứng được một số điều kiện nhất định. Bao gồm việc phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, trong đó có ngành nghề vận tải đa phương thức; có giấy phép kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế; duy trì tài sản tối thiểu 80.000 SDR hoặc tương đương; có bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp hoặc bảo lãnh tương đương.

Lợi ích của vận tải đa phương thức

Vận tải đa phương thức phát triển theo đúng hướng sẽ có đóng góp quan trọng vào hoạt động thương mại và nền kinh tế quốc dân. Sử dụng vận tải đa phương thức giúp làm giảm chi phí vận chuyển, từ đó giảm chi phí hàng hóa và sản xuất.

Bên cạnh đó, hình thức này khuyến khích thương mại quốc tế phát triển và tăng trưởng kinh tế. Mở rộng mạng lưới vận tải giúp doanh nghiệp đạt được hiệu quả kinh tế cao. Vận tải đa phương thức cũng giúp làm tăng khả năng cạnh tranh về giá và chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể liên hệ với Công Ty Vận Tải Quốc Tế Tân Cả Lợi để được hỗ trợ giải đáp nhanh nhất.