Xuất nhập khẩu tại chỗ hiện nay đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều doanh nghiệp Việt Nam. Bên cạnh hình thức xuất khẩu theo thủ tục truyền thống, xuất nhập khẩu tại chỗ đang dần trở thành xu hướng. Hình thức này không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và thời gian mà còn có nhiều ưu đãi về thuế xuất.

Xuất nhập khẩu tại chỗ là gì?

Xuất nhập khẩu tại chỗ được hiểu đơn giản là việc bán hàng cho đối tác nước ngoài. Trong đó, việc giao hàng thay vì phải chở ra nước ngoài thì doanh nghiệp sẽ giao hàng tại chỗ trên lãnh thổ Việt Nam.

Doanh nghiệp xuất khẩu gồm cả doanh nghiệp Việt Nam và đơn vị có vốn đầu tư nước ngoài. Do đó, xuất nhập khẩu tại chỗ chính là hình thức hàng hóa được doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam bán cho thương nhân nước ngoài. Nhưng lại giao hàng cho đối tác của nước ngoài tại Việt Nam.

Như vậy, xuất nhập khẩu tại chỗ cần có 3 yếu tố cơ bản. Bao gồm việc bán hàng cho thương nhân nước ngoài; địa điểm giao hàng tại Việt Nam và thông tin người nhận do thương nhân nước ngoài cung cấp.

Thủ tục hải quan xuất nhập khẩu tại chỗ

Quy trình làm thủ tục hải quan xuất nhập khẩu tại chỗ bao gồm 6 bước cơ bản như sau:

– Bước 1: Doanh nghiệp xuất khẩu cần thực hiện khai báo hải quan. Thủ tục khai báo hải quan bao gồm việc khai thông tin trên tờ khai hải quan xuất khẩu. Đồng thời khai vận chuyển kết hợp và điền mã địa điểm của Chi cục Hải quan nơi làm thủ tục xuất nhập khẩu tại chỗ.

– Bước 2: Thông báo cho doanh nghiệp nhập khẩu tại chỗ để thực hiện thủ tục nhập khẩu.

– Bước 3: Giao hàng hóa cho người nhập khẩu tại chỗ. Doanh nghiệp nhập khẩu có trách nhiệm nhận hàng, kiểm hàng và bảo quản hàng hóa.

Thủ tục hải quan xuất nhập khẩu tại chỗ bao gồm những gì?

– Bước 4: Thực hiện khai báo hải quan trong thời hạn 15 ngày sau khi hàng hóa được thông quan.

– Bước 5: Doanh nghiệp nhập khẩu tại chỗ tiến hành thủ tục hải quan nhập khẩu hàng hóa.

– Bước 6: Doanh nghiệp nhập khẩu báo lại cho doanh nghiệp xuất khẩu để hoàn tất thủ tục.

Doanh nghiệp có ý định xuất nhập khẩu hàng hóa tại chỗ cần nghiên cứu và tìm hiểu kỹ quy trình thủ tục mở tờ khai hải quan. Như vậy hàng hóa mới được đảm bảo đúng với thời gian dự kiến.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, bạn chỉ cần nhấc điện thoại liên hệ trực tiếp với Công Ty Vận Tải Quốc Tế Tân Cả Lợi. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp trong việc xuất nhập khẩu tại chỗ nói riêng và vận chuyển nói chung.

Email: gerrard@tclfreight.com.vn
Mobile/Viber/Zalo/Whatsapp : 093 4444044