Để xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài thì cần phải có những thủ tục nhất định, nói nom na là khá phức tạp, nếu như không được tư vấn thì rất khó có thể làm được công việc này.

Trong thời gian gần đây có khá là nhiều người thắc mắc về vấn đề Thủ tục xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ đi nước ngoài thì cần những thủ tục gì?

Vì vậy dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn về thủ tục xuất khẩu mây tre đan để các bạn có thể tham khảo.

Quy định của chính phủ về xuất khẩu đồ gỗ thủ công mỹ nghệ

Theo như căn cứ hướng dẫn công văn số 5143/ TCHQ_GSQL ngày 07/09/2007 về việc xuất khẩu đồ gỗ thủ công mỹ nghệ là “Khi làm thủ tục xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ đối với hàng hoá là đồ gỗ mỹ nghệ, đồ gỗ cao cấp từ nhóm IA trở lên, cơ quan hải quan không yêu cầu doanh nghiệp phải xuất trình giấy tờ chứng minh nguồn gốc gỗ. Việc kiểm tra nguồn gốc gỗ do cơ quan chức năng khác tiến hành tại cơ sở sản xuất.”

Nêu rõ tính chất của hàng hóa

Người gửi hàng cần nêu rõ đặc điểm tính chất của hàng hóa ví dụ như khối lượng bao nhiêu, làm bằng chất liệu gì. Nếu là hàng gỗ hoặc làm bằng gỗ tự nhiên thì cần phải có chứng nhận nguồn gốc gỗ và hóa đơn thu mua nguyên vật liệu từ nhà cung cấp nguyên liệu đó.

Thủ tục xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ mà các bạn nên biết
Thủ tục xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ mà các bạn nên biết

Chứng minh nguồn gốc và nguyên liệu của sản phẩm

Người gửi hàng trước khi làm thủ tục cần cung cấp các chứng nhận làng nghề để chứng minh nguồn gốc của nguyên vật liệu sản pẩm. Việc này giúp nhà vận chuyển tiến hành làm thủ tục cấp chứng nhận nguồn gốc xuất xứ hàng hóa C/O.

Cung cấp thêm chứng từ có liên quan

Cung cáp thêm các thông tin có liên quan như: Hàng dễ vỡ, hàng có thể để được bao lâu, cung cấp các giấy tờ liên quan đến an toàn thực phẩm.

Người xuất khẩu phải là một pháp nhân doanh nghiệp

Bên cạnh các bước trên thì người gửi hoặc người xuất khẩu cũng cần phải là một pháp nhân hay doanh nghiệp để đứng tên xuất khẩu trên tờ khai hải quan. Trường hợp người chủ không đứng tên thì nhà vận tải quốc tế có thể đứng ra làm thủ tục xuất khẩu ủy thác cho người gửi.

Bước cuối cùng

Đây là bước cuối cùng và cũng là bước quan trọng, nhà xuất nhập khẩu hay đơn vị vận chuyển đứng ra đại diện sẽ gửi bộ hồ sơ gốc bao gồm: hóa đơn thương mại, phiếu đóng gói hàng hóa, chứng thư hun trùng, kiểm dịch, vận tải đơn bản gốc thông qua đường chuyển phát nhanh quốc tế đến tay người nhận nhập khẩu….

Trên đây là một số thủ tục khi xuất khẩu đồ thủ công mỹ nghệ, các bạn có thể tham khảo để biết thêm thông tin. Mời bạn xem thêm bài viết “Thủ Tục Xuất Khẩu Hàng Thủ Công Mỹ Nghệ từ Việt Nam đi nước ngoài” để hiểu rõ hơn thủ tục hiện nay.