Vận chuyển quốc tế hàng hóa từ Việt Nam xuất khẩu đi nước ngoài hay nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam bằng hình thức nào thì hợp lý : đường biển, đường hàng không hay đường bộ ? Tùy theo khối lượng hàng hóa, vị trí địa lý, thời gian chuyển tải và độ an toàn mà nhà vận chuyển sẽ tư vấn cho đơn vị xuất nhập khẩu phương thức vận chuyển quốc tế tối ưu nhất.

I. Khối lượng hàng hóa

1. Hàng hóa < 300 kgs

Nên vận chuyển quốc tế bằng đường hàng không hoặc chuyển phát nhanh vì với khối lượng hàng hóa nhỏ như vậy nếu có sử dụng dịch vụ vận tải đường biển thì thời gian đi lâu, thậm chí giá cước sẽ cao hơn rất nhiều.

2. Hàng hóa từ 300 kgs đến hàng tấn

Khối lượng hàng hóa nhiều, hàng cồng kềnh với thể tích lớn hoặc hàng dễ vỡ như gốm sứ, tượng đá … nên sử dụng vận chuyển quốc tế bằng đường biển. Nếu hàng hóa không đủ số lượng để đóng vào một container thì có thể sử dụng dịch vụ gom hàng đóng chung với các chủ hàng khác mà vẫn đảm bảo hàng hóa an toàn với giá cước rẻ.

II. Vị trí địa lý & Thời Gian Chuyển Tải

1. Vận chuyển quốc tế qua các nước giáp biên

Như Trung Quốc, Lào, Campuchia thì nên lựa chọn hình thức vận chuyển đường bộ. Lúc đó, vẫn với khối lượng hàng hóa lớn và cồng kềnh, việc đóng hàng vào xe tải hoặc xe container di chuyển đường bộ bằng đường biên sang các nước giáp ranh với Việt Nam sẽ tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với vận chuyển quốc tế bằng đường biển. Tuy nhiên riêng với Trung Quốc là một nước có diện tích rất lớn, tùy theo vị trí điểm đến của hàng mà có thể vận chuyển bằng đường biển ( chỉ vận chuyển đường bộ đến các cảng hay điểm đến gần với Việt Nam như Quảng Châu, Quảng Tây … )

2. Vận chuyển quốc tế qua các nước Châu Á hoặc lân cận không giáp biên

Thì tùy theo khối lượng hàng hóa như trên mà có thể sử dụng phương thức vận tải bằng đường biển hoặc đường hàng không. Thời gian vận chuyển đường biển đi các nước Châu Á từ 3 – 10 ngày, bằng đường hàng không thì từ 2-3 ngày.

3. Vận chuyển quốc tế đi Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Phi

Với quãng đường xa như vậy, nếu vận chuyển khối lượng hàng hóa lớn bằng đường hàng không thì giá cước sẽ rất cao. Lúc đó, nhà xuất nhập khẩu cần tính toán đến việc vận chuyển bằng đường biển. Thời gian vận chuyển đường biển đi các nước Châu Âu từ 30 – 45 ngày, Châu Mỹ từ 40 – 55 ngày, bằng đường hàng không hoặc chuyển phát nhanh từ 5 – 10 ngày.

III. Mức độ an toàn

1. Vận chuyển quốc tế bằng đường biển

Là hình thức vận chuyển an toàn nhất khi hàng hóa được đóng pallet hoặc thùng gỗ và đưa vào trong container. Tại cảng biển, cần cẩu sẽ gắp các container và sắp xếp lên boong tàu, như vậy hầu như không phải dùng sức người, tránh được tình trạng khi người bê vác hàng bị sơ sẩy rơi vỡ, rách hỏng hàng hóa. Hàng hóa sau đó cũng được vận chuyển trên biển với mức độ rủi ro rất thấp ( tình trạng tàu chở hàng container bị chìm do bão hay gặp cướp biển có xác suất rất ít )

2. Vận chuyển quốc tế bằng đường hàng không

Là hình thức vận chuyển an toàn thứ hai vì hàng hóa nhỏ, nhẹ đôi khi được nhân công ở kho hàng có thể bê vác bằng tay và có thể xảy ra trường hợp rơi vỡ. Lúc này nhà xuất nhập khẩu cần phải bọc gói rất cần thận trước khi gửi hàng. Tuy nhiên mức độ an toàn khi vận tải hàng không cũng khá cao khi số tai nạn trên không cũng ở mức rất thấp.

3. Vận chuyển quốc tế bằng đường bộ

Là hình thức vận chuyển tiềm ẩn nhiều rủi ro vì số lượng tai nạn đường bộ trên thế giới là cao nhất tuy nhiên do giá rẻ và thời gian làm thủ tục hải quan nhanh chóng nên nhiều nhà xuất nhập khẩu vẫn lựa chọn phương án này.

QÚY KHÁCH HÀNG VUI LÒNG LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN :

Email: gerrard@tclfreight.com.vn
Mobile/Viber/Zalo/Whatsapp : 093 4444044