Rate this post

Việc làm thủ tục hành chính ở Việt Nam không phải điều đơn giản hay quá dễ dàng, thậm chí nếu bạn không hiểu rõ gì sẽ rất mất thời gian, công sức, tiền bạc mà vẫn chưa đâu vào đâu. Nhất là với việc làm thủ tục nhập khẩu thì chắc chắn sẽ còn phức tạp hơn, mà đa số người Việt đều ít có những hiểu biết trong lĩnh vực này do đó, do đó bài viết này sẽ giúp đỡ bạn hiểu rõ hơn về các thủ tục cần thiết khi nhập khẩu hàng hóa.

Hiểu rõ hơn về việc nhập khẩu hàng hóa

Xuất nhập khẩu là một lĩnh vực lớn trong nền kinh tế nói chung và ngành dịch vụ nói riêng. Xuất nhập khẩu có liên quan đến rất nhiều lĩnh vực kinh tế khác cả trong và ngoài nước. Do đó, các thủ tục để thực hiện xuất nhập khẩu không phải điều đơn giản. 

Thủ tục nhập khẩu cần thiết đó là những loại giấy tờ, điều kiện hàng hóa để giúp cho việc nhập khẩu được hoàn thành theo đúng điều kiện cũng như điều luật nhập kinh doanh của nhà nước.

Mỗi loại nhập khẩu sẽ có một quy trình làm thủ tục khác nhau, phổ biến nhất chính là nhập khẩu hàng hóa, hay nhập hàng theo loại hình kinh doanh.  Loại nhập khẩu này phổ biến và nhiều nhất vì tất nhiên nhu cầu nhập khẩu hàng hóa theo loại hình kinh doanh là không giới hạn. Hơn nữa việc kinh doanh hàng hóa theo hợp đồng mua bán sản phẩm bất kỳ về Việt Nam đều được quy vào loại hình kinh doanh này.

Như vậy đầu tiên bạn cần xác định  xem mình thuộc loại hình nhập khẩu nào ( hay sản phẩm bạn nhập về nó thuộc loại nào) sau đó mới đi đến các bước tiếp theo được. Một điều quan trọng trong bước này đó là bạn cần phải thuộc lòng và hiểu rõ những hàng cấp không được phép xuất hay nhập khẩu.

Một lưu ý quan trọng đó là bạn buộc phải xin giấy phép ( nếu có) sau đó mới tính đến việc chuẩn bị các thủ tục nhập khẩu hàng hóa cần thiết.

Chuẩn bị kỹ các giấy tờ cần thiết

Sau tất cả các điều kiện trên được lo liệu ổn thỏa thì đầu tiên bạn phải có trong tay hợp đồng ngoại thương với đối tác mua hàng, trong hợp đồng phải được soạn thảo các điều kiện, thông tin và tài liệu cụ thể như mặt hàng đó là gì, số lượng trọng lượng sản phẩm ra sao, giá cả và cách đóng gói như thế nào.  Đảm bảo những điều khoản như thời gian giao hàng, cách vận chuyển, thanh  toán ra sao. Trong hợp đồng cần phải nêu rõ các điều khoản, trách nhiệm và quyền lợi của đôi bên.

Sau khi lo liệu được hết những giấy tờ điều khoản hợp đồng với bên kia thì bạn lo các thủ tục hải quan cần thiết cho hàng nhập khẩu là ổn thỏa.