Rate this post

Thủ tục hải quan nhập khẩu hàng hóa là hoạt động không thể thiếu của các doanh nghiệp, đặc biệt là ở Việt Nam hiện nay.

Đôi khi vì sự khan hiếm hàng hóa trong nước. Nhiều doanh nghiệp buộc phải nhập khẩu nguyên vật liệu để phục vụ sản xuất. Đặc biệt là đối với những hàng hóa thuộc lĩnh vực công nghệ, điện tử. Vì vậy, thủ tục hải quan nhập khẩu hàng hóa là điều mà các doanh nghiệp đang rất quan tâm hiện nay.

Thủ tục hải quan nhập khẩu hàng hóa

Thủ tục hải quan là những thủ tục cần thiết mà doanh nghiệp cần thực hiện. Thông qua đó để nhập khẩu hàng hóa hoặc phương tiện vận tải nhập cảnh vào một quốc gia. Với hàng hóa xuất nhập khẩu, việc làm thủ tục hải quan là quy trình bắt buộc.

Mục đích của thủ tục hải quan là để Nhà nước có thể tính và thu thuế. Bên cạnh đó, Tổng cục hải quan cũng có thể kiểm soát và quản lý được hàng hóa. Đảm bảo hàng hóa ra vào lãnh thổ nước ta không thuộc danh mục hàng cấm. Như động vật quý hiếm, vũ khí trái phép, ma túy,…

Các bước làm thủ tục hải quan nhập khẩu hàng hóa nhanh chóng

Các bước làm thủ tục hải quan nhập khẩu

Để có thể nhập khẩu hàng hóa, cần trải qua quy trình cơ bản của thủ tục hải quan nhập khẩu bao gồm:

– Bước 1: Xác định loại hàng hóa để chuẩn bị hồ sơ thủ tục. Bao gồm một số loại hàng hóa như: hàng thương mại thông thường, hàng buộc phải xin giấy phép xuất khẩu, hàng cần kiểm tra chuyên ngành,…

– Bước 2: Ký hợp đồng ngoại thương. Đây là bản hợp đồng thể hiện giao dịch mua bán. Thông qua đó hàng hóa của bạn mới có thể thông quan hợp pháp.

– Bước 3: Kiểm tra bộ chứng từ của hàng hóa. Các loại giấy tờ có trong bộ chứng từ được sử dụng để thông quan hàng hóa. Bao gồm nhiều giấy tờ quan trọng như hợp đồng thương mại, hóa đơn thương mại, bản kê khai hàng hóa, giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ hàng hóa,…

– Bước 4: Đăng ký kiểm tra chuyên ngành (nếu có ở bước 1)

– Bước 5: Bắt đầu khai và truyền tờ khai hải quan nhập khẩu. Để thông quan hải quan, việc đầu tiên bạn cần làm là tiến hành khai tờ khai hải quan.

– Bước 6: Lấy lệnh giao hàng. Lệnh giao hàng được phát hành bởi hãng tàu. Được sử dụng để yêu cầu đơn vị lưu hàng hoặc kho giao hàng cho bạn.

– Bước 7: Chuẩn bị hồ sơ hải quan. Hệ thống sẽ căn cứ vào tờ khai hải quan để phân luồng. Theo đó, có luồng xanh (được thông quan), luồng vàng (cần kiểm tra hồ sơ giấy), luồng đỏ (hàng có dấu hiệu vi phạm, cần kiểm tra trực tiếp).

– Bước 8: Nộp thuế và hoàn tất thủ tục hải quan nhập khẩu hàng hóa.

– Bước 9: Làm thủ tục đổi lệnh và chuyển hàng hóa về kho chứa hàng.

Trên đây là quy trình để làm thủ tục thông quan hàng hóa nhập khẩu. Công Ty Vận Tải Quốc Tế Tân Cả Lợi luôn sẵn sàng hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.