Rate this post

Đối với mỗi doanh nghiệp, việc mở rộng thị trường hàng hóa đóng vai trò rất lớn. Từ đó quyết định đến sự phát triển cũng như quy mô của doanh nghiệp. Để có thể đạt được điều này, doanh nghiệp cần hiểu rõ các bước làm thủ tục thông quan. Nhờ đó mà quy trình thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.

 Để có thể bắt đầu thực hiện thủ tục thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa, doanh nghiệp cần lưu ý những bước cơ bản như sau:

– Bước 1: Chuẩn bị bộ chứng từ hàng hóa

Bộ chứng từ gồm những giấy tờ có liên quan đến hàng hóa. Có thể kể đến như chứng nhận xuất xứ, chất lượng, chi tiết đóng gói của hàng hóa. Ngoài ra còn có vận đơn đường biển và hóa đơn thương mại.

Một lưu ý là bạn nên chuẩn bị thật cẩn thận bước này. Điều này sẽ giúp cho cả quá trình làm thủ tục thông quan của bạn trở nên dễ dàng hơn. Bởi lẽ những nội dung chưa phù hợp nếu không được chuẩn bị kỹ càng sẽ mất rất nhiều thời gian.

– Bước 2: Chuẩn bị chữ ký số và đăng ký với Tổng cục hải quan

Thực tế hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều sử dụng chữ ký số để kê khai thuế. Do đó, doanh nghiệp của bạn nếu chưa có chữ ký số thì cần đi đăng ký. Nhờ có chữ ký số thì bạn mới có thể truyền tờ khai hải quan điện tử.

– Bước 3: Cài đặt phần mềm khai báo hải quan điện tử VNACCS

Đây là phần mềm miễn phí do Tổng cục hải quan cung cấp nhằm phục vụ việc khai báo hải quan. Bạn không cần điền những thủ tục giấy tờ phức tạp. Chỉ cần điền những thông tin tương ứng trong tờ khai điện tử.

– Bước 4: Đăng ký kiểm tra chuyên ngành

Đối với một số hàng hóa nhập khẩu cần được kiểm tra chuyên ngành. Có thể kể đến như những mặt hàng liên quan đến y tế, văn hóa, động thực vật, an toàn thực phẩm,…

Doanh nghiệp cần biết thủ tục thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa

– Bước 5: Khai và truyền tờ khai hải quan

Sau khi nhận được giấy báo của hãng vận chuyển thì bạn có thể khai tờ khai. Sau khi khai xong bạn cần in tờ khai để tiến hành các bước tiếp theo.

– Bước 6: Lấy lệnh giao hàng

Đây là yếu tố mà công ty vận chuyển cần có thể phát hàng ra các đơn vị lưu trữ hàng. Chứng từ này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc làm thủ tục tại cảng.

– Bước 7: Chuẩn bị bộ hồ sơ hải quan

Khai tờ khai theo các luồng tờ khai khác nhau. Bao gồm tờ khai luồng xanh, tờ khai luồng vàng và tờ khai luồng đỏ.

– Bước 8: Hoàn thiện thủ tục tại chi cục hải quan

Tiếp tục khai tờ khai theo công việc tương ứng.

Trên đây là quy trình các bước làm thủ tục thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa. Để được hỗ trợ quá trình này, bạn có thể liên hệ với TCL Logistics ngay hôm nay.