Rate this post

Vận chuyển hàng hóa quốc tế là dịch vụ phổ biến trong nền kinh tế thị trường. Bên vận chuyển có trách nhiệm vận chuyển hàng, bên cần vận chuyển có trách nhiệm trả các loại phí cho bên vận chuyển. Vậy các loại phí vận chuyển hàng hóa quốc tế bao gồm những gì? Bìa viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó.

Phí vận chuyển hàng hóa là gì?

Phí vận chuyển hàng hóa là khoản tiền mà bên người cần vận chuyển hoạc khách hàng phải trả cho người vận chuyển sau khi hàng hóa được chuyển đến đúng vị trí như yêu cầu. Đối với những giao dịch nhỏ như mua hàng online thì phí giao dịch chỉ là vài chục đến vài trăm nhìn. Nhưng đối với những giao dịch vận chuyển với quy mô lớn, vận chuyển quốc tế thì chi phí giao dịch gồm rất nhiều mục khác nhau.

Các loại phí dịch vụ chung của vận chuyển hàng hóa

Các loại phí dịch vụ chung của vận chuyển hàng hóa bao gồm: Phí vận chuyển; Phí vượt cân; Phí giao hàng tận nhà, tận nơi; Đối với các hình thức vận chuyển hàng đặc biệt, vận chuyển hàng hóa có tính chất dễ vỡ thì còn kèm thêm phí bảo hiểm hàng hóa; Phí chuyển hoàn khi vận đơn chuyển hoàn về người gửi; Phí thu hộ phát sinh khi vận chuyển đơn hàng có thu tiền người nhận, căn cứ theo bảng phí được công bố; Phí bảo hiểm.

Các loại phí khi vận chuyển hàng quốc tế bằng đường hàng không

Trong vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường hàng không, các loại phí và phụ phí rất đa dạng.

Về các loại phụ phí trong quá trình vận chuyển hàng hóa đi quốc tế bao gồm: Phí trucking từ kho khách hàng ra sân bay; Phí thủ tục hải quan; Phí handling; Phí soi an ninh/ X-ray fee và Security; Phí phát hành vận đơn; Cước vận chuyển (Freight); Phí tách Bill và phí THC.

Các loại phí của hàng hóa vận chuyển quốc tế bằng đường hàng không
Các loại phí của hàng hóa vận chuyển quốc tế bằng đường hàng không

Các loại phụ phí cho các hoạt động đặc biệt bao gồm như sau:

Đối với khu vực vùng sâu vùng xa: Phụ phí được áp dụng cho mỗi chuyến hàng khi địa điểm giao hàng hoặc nhận hàng tại vùng sâu vùng xa. Xa có nghĩa là đảo và vùng cao nguyên, hoặc nơi có mã bưu cục/ mã vùng khó phục vụ, những  vùng ngoại ô, thị trấn xa xôi không thể tiếp cận hoặc không được phục vụ thường xuyên.

Đối với hàng hóa Nguy hiểm: Hàng hóa Nguy hiểm theo các quy định của IATA và ADR.

Đối với kiện hàng quá tải trọng: Phụ phí được áp dụng cho bất kỳ chuyến hàng nào có trọng lượng thang vượt quá mức cân theo quy định của hãng.

Đối với kiện hàng ngoại cỡ: Phụ phí được áp dụng cho bất kỳ chuyến hàng nào có kích thước đơn vượt quá giới hạn kích thước quy định, hoặc bất kỳ pallet có kích thước cơ sở vượt quá quy định.

Đối với việc chỉnh sửa địa chỉ: Phụ phí sẽ được áp dụng cho mỗi lô hàng khi địa chỉ điểm đến do người gửi cung cấp không đầy đủ, không chính xác hoặc sai sót, dẫn đến việc chuyển phát không thể hoàn thành. Hãng chuyển phát sẽ tìm kiếm và làm rõ địa chỉ chính xác để hoàn thành việc phát hàng.