Rate this post

Vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không mấy năm trở lại đây phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt là các bưu kiện hàng hóa gửi đi nước ngoài nhờ ưu điểm an toàn, nhanh chóng và cước phí hợp lý. Thế nhưng, không phải mặt hàng nào cũng đủ điều kiện để gửi đi bằng đường hàng không. Dưới đây, công ty vận tải Quốc tế Tân Cả Lợi sẽ liệt kê danh sách mặt hàng hạn chế vận chuyển qua đường hàng không 2023 để quý khách nắm rõ và tránh mắc phải.

Các mặt hàng hạn chế vận chuyển qua đường hàng không

Dưới đây là danh sách các mặt hàng, bưu kiện khách hàng không nên gửi qua đường hàng không để tránh bị Hải quan tịch thu:

Các bưu kiện, hàng hóa có tính chất nguy hiểm

Hàng không Việt Nam nghiêm cấm vận chuyển các mặt hàng hóa có hại cho sức khỏe của con người. Hoặc mặt hàng gây ảnh hưởng lớn đến môi trường sống xung quanh như:

 • Thiết bị gây nổ gồm: Pháo sáng, súng, đạn dược, bom, mìn,…
 • Khí đốt dễ gây cháy hoặc tạo lửa gồm: Dầu, cồn, xăng,…
 • Chất độc hại gồm: Hóa chất, chất oxy hóa, axit,…

Các mặt hàng tươi sống bị cấm vận chuyển qua đường hàng không

Các mặt hàng tươi sống như cá, thịt, hải sản,…khó bảo quản trong quá trình vận chuyển đường hàng không Quốc tế sẽ bị cấm gửi. Bởi xác suất hư hỏng hàng tươi sống khi vận chuyển đường dài sẽ rất cao.

Dĩ nhiên, nếu thật sự cần thiết, bạn nên chọn dịch vụ vận chuyển bằng đường biển hoặc bằng đường bộ, có cấp đông. Đặc biệt, hút chân không, đóng gói và bao bọc hàng hóa cẩn thận trước khi gửi.

Ngoài ra, vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không còn hạn chế vận chuyển các mặt hàng chất lỏng như: Xăng, dầu,…Các loại đồ uống như rượu, bia,…sẽ bị giới hạn về số lượng gửi đi.

Các mặt hàng tươi sống bị cấm vận chuyển qua đường hàng không
Các mặt hàng tươi sống bị cấm vận chuyển qua đường hàng không

Không vận chuyển các mặt hàng có giá trị lớn

Mặt hàng có giá trị lớn bị hạn chế vận chuyển qua đường hàng không chính là: Kim cương, đá quý, tiền mặt, đồ trang sức đắt tiền,…Bên cạnh đó, các loại mặt hàng như sạc dự phòng, máy tính bảng, điện thoại, các khối nam châm có chứa từ tính, cũng bị hạn chế khi vận chuyển qua đường hàng không.

Đánh giá ưu nhược điểm vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không

Sau khi nắm rõ được các mặt hàng hạn chế vận chuyển qua đường hàng không? Quý khách hàng hãy cùng với chúng tôi đánh giá những ưu nhược điểm nổi bật của hình thức vận chuyển hàng hóa này.

Về ưu điểm của vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không

Ưu điểm lớn nhất, dễ dàng nhận thấy nhất của vận tải hàng hóa hàng không chính là tốc độ vận chuyển nhanh. Trong số các phương tiện giao thông hiện nay, máy bay là có tốc độ vận chuyển cao nhất rơi vào khoảng 8000 đến 1000 km/h. 

Trong khi đó, tàu hỏa đi được 60-80km/h, tàu biển đi được 12-25 hải lý/giờ. Còn xe ô tô di chuyển được 60 đến 80km/giờ. Hơn nữa, vận tải bằng đường hàng không được các chuyên gia đánh giá an toàn hơn so với vận chuyển bằng đường biển, đường sắt và đường bộ.

 • Vận tải đường hàng không không bị cản trở giao thông bởi bề mặt địa hình như đường biển hay đường bộ. Dễ dàng kết nối với các nước trên toàn cầu.
 • Dịch vụ vận chuyển nhanh chóng, tốc độ, đúng giờ, ưu tiên vận chuyển các mặt hàng có giá trị cao hoặc thời gian sử dụng ngắn, dễ hư hỏng.
 • Hạn chế tối đa các sự cố như trộm cắp, đổ vỡ hoặc do làm hàng.
 • Mức phí bảo hiểm vận chuyển hàng hóa đường hàng không thấp hơn vì độ rủi ro ít hơn phương thức vận chuyển khác.
 • Mức phí lưu kho thấp nhờ tốc độ xử lý thủ tục nhanh và đặc tính hàng hóa.
Máy bay là có tốc độ vận chuyển cao nhất rơi vào khoảng 8000 đến 1000 km/h

Về nhược điểm của vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không

Bên cạnh các ưu điểm nổi bật trên, khách hàng cũng cần nắm rõ những hạn chế của việc vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không sau:

 • Cước phí vận chuyển qua đường hàng không cao, được tính chi tiết theo từng kilogam.
 • Danh mục hàng hóa được vận chuyển ít, không nhận vận chuyển hàng hóa có kích thước cồng kềnh, quá trường quá trọng hoạc có giá trị thấp.
 • Khối lượng vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không nhỏ hơn so với hình thức khác.
 • Khâu kiểm duyệt hàng hóa chặt để đảm bảo an toàn và an ninh chuyến bay.
 • Chịu ảnh hưởng lớn từ yếu tố thời tiết. Nếu có mưa giông hoặc sương mù, điều kiện thời tiết không tốt, chuyến bay dễ bị delay.

Các bên tham gia vận chuyển hàng hóa hàng không Quốc tế

Nếu đứng ở góc độ là khách hàng gửi bưu kiện, sẽ có nhiều bên tham gia hoàn tất quá trình vận chuyển hàng thành công. Điển hình như:

 • Công ty bưu chính vận chuyển phong bì, tài liệu, thư tín hàng không.
 • Công ty chuyển phát Quốc tế với các bưu kiện, tài liệu nặng 75kg.
 • Công ty chuyển phát nhanh Quốc tế vận chuyển gói hàng và phong bì trọng lượng 75kg.
 • Công ty giao nhận hàng không và vận chuyển các lo hàng, gói hàng đóng ghép trọng lượng trên 75kg.
 • Hãng hàng không và công ty về khai thác máy bay.

Hy vọng chia sẻ trên của Tân Cả Lợi sẽ giúp quý khách hàng nắm chắc được các mặt hàng hạn chế vận chuyển qua đường hàng không 2023. Nếu cần tư vấn thêm về vận chuyển hàng hóa hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Các bạn vui lòng liên hệ theo địa chỉ sau để được hỗ trợ.