Rate this post

Trong thời điểm dịch covid19 bùng phát ở khắp nơi trên thế giới, việc gửi hàng đi nước ngoài không còn đơn giản như trước nữa. Giá vận chuyển quốc tế tăng vọt, thủ tục hải quan cũng thắt chặt hơn, người gửi hàng cần phải tính toán thật kỹ nên gửi hàng gì, khối lượng bao nhiêu và bằng phương tiện vận tải nào để tiết kiệm chi phí và đảm bảo an toàn hàng hóa.

Trước hết, tôi xin nói qua về các phương thức gửi hàng nước ngoài thông dụng nhất, bao gồm 2 phương thức chính : đường biển và đường hàng không ( ở đây tôi bỏ qua phương thức đường bộ qua biên giới vì phương thức này có rủi ro về an toàn hàng hóa khá cao).

Gửi hàng đi nước ngoài bằng đường biển

Gửi hàng bằng đường biển
Cách gửi hàng đi nước ngoài bằng đường biển giá rẻ

Nhiều người tưởng lầm rằng cứ gửi bằng đường biển thì giá vận chuyển sẽ rẻ hơn vì thời gian chuyển tải lâu hơn các phương thức khác. Tuy nhiên trên thực tế gửi hàng hóa bằng đường biển chỉ rẻ hơn khi khối lượng vận chuyển lớn ( thường ít nhất khoảng trên 2 mét khối – cbm )

Để đơn giản cho dễ hình dung, ta lấy ví dụ về vận tải hàng hóa bằng đường biển thông qua việc chuyên chở các container ( có nhiều hình thức khác như chở hàng bằng tàu rời ). Ở đây, người gửi không thể kí gửi vài kg hàng hóa vào trong một container lớn như vậy được. Điều đó dễ gây ra khó kiểm soát về an toàn hàng hóa, dễ làm thất lạc và khó sắp xếp hàng. Hãy tưởng tượng nếu một container có thể chứa mấy chục tấn hàng mà lại phải để hàng trăm mặt hàng, lô hàng nhỏ lẻ khác nhau thì việc mất mát là chuyện rất dễ xảy ra.

 

Chính vì vậy quy định quốc tế khi gửi đường biển giới hạn khối lượng tối thiểu cho một lô hàng gửi (ghép container ) là 1 mét khối ( 1 cbm ). Nếu chúng ta gửi 0.1 cbm thì hãng vận tải vẫn tính cước làm tròn cho 1 cbm. Lúc đó người gửi phải tính toán để gom hàng với số lượng nhiều hơn để tiết kiệm chi phí.

Do vậy, hầu như chỉ các nhà xuất nhập khẩu chuyên nghiệp, các công ty thương mại quốc tế hay các nhà buôn gom hàng thì mới hay sử dụng dịch vụ gửi hàng đi nước ngoài bằng đường biển. Họ có thể gom được 10 – 15 cbm hàng hoặc thậm chí đóng cả một container đi nước ngoài.

Về mức độ an toàn thì gửi hàng bằng đường biển có độ an toàn cao nhất. Khi hàng hóa được đưa vào trong container, container sẽ được “khóa” lại bằng cách kẹp chì. Mỗi chì giống như một ổ khóa nhưng có mã số riêng. Chỉ cần mở chì ra thì không còn sử dụng được số chì đó nữa cũng giống như việc niêm phong hàng hóa vậy. Như vậy trong quá trình vận chuyển hàng hóa từ nước này sang nước khác, chủ hàng chỉ việc theo dõi nếu container không bị đổi chì ( trong trường hợp bị kiểm hóa ) tức là không bị mở ra và hàng hóa đảm bảo không có ai đụng vào.

Gửi hàng đi nước ngoài bằng đường hàng không

Trước đây có nhiều người gửi hàng theo dạng xách tay, hoặc gửi qua tiếp viên hàng không vì cách này rất rẻ và lại gửi được rất nhiều hàng nhạy cảm, hàng khó như nước hoa, hàng hiệu … tuy nhiên đây là một hình thức vận chuyển trái pháp luật, trốn thuế nên có tiềm ẩn rủi ro bị hải quan tịch thu hàng hóa, phạt nặng. Và ngay cả khi có thể lách luật thì trong thời kì dịch bệnh gia tăng, việc tìm ra người đi nước ngoài để “ xách tay” hộ cũng là điều vô cùng khó khăn.

Chính vì vậy trong phần này, tôi chỉ đề cập đến phương thức gửi hàng nước ngoài bằng đường hàng không chính ngạch, bao gồm có gửi theo dạng air cargo ( hàng khối lượng lớn ) và gửi theo dạng chuyển phát nhanh.

Khác với gửi đường biển, gửi hàng bằng đường hàng không có thời gian vận chuyển rất nhanh. Gửi hàng đi Châu Âu chỉ khoảng từ 7 – 10 ngày nếu giao tận địa chỉ, còn gửi đến sân bay chỉ mất 2-3 ngày. Vậy chúng ta cân nhắc phương thức nào để có thể có giá tốt nhất ?

Tương tự với cách tính toán khi gửi đường biển, nhưng với khối lượng hàng thấp hơn thì chúng ta sẽ chuyển sang gửi hàng không. Thông thường nếu hàng tầm 1 tấn trở lên thì chúng ta chọn đường biển, còn dưới 1 tấn thì đường hàng không là phương thức gửi hàng vừa nhanh, giá lại rẻ hơn.

Từ 300 kg đến 1 tấn, các nhà vận chuyển khuyên bạn nếu chọn air cargo ( dịch vụ vận tải hàng không có khối lượng lớn ) khi đó hãng vận chuyển sẽ chọn máy bay chuyên chở hàng cỡ lớn, có khoang rộng, thích hợp chứa các hàng có khối lượng lớn hoặc quá cỡ ( quá khổ, quá tải ).

Nếu hàng của bạn có khối lượng dưới 300 kg thì lúc này bạn nên xem xét việc gửi qua các hàng chuyển phát nhanh quốc tế uy tín như TNT, Fedex, UPS, DHL. Gửi hàng đi nước ngoài qua các hãng này đều được cung cấp mã theo dõi hàng ( tracking number ) và được cập nhật tình trạng hàng online đều đặn trên website của hãng. Bản chất hình thức chuyển phát nhanh hàng hóa quốc tế là việc gom nhiều hàng nhỏ lẻ thành hàng lớn để tiết kiệm chi phí.

Hi vọng qua bài viết này, bạn có thể hình dung ra cách lựa chọn phương thức vận chuyển quốc tế hiệu quả, kinh tế và an toàn nhất cho hàng hóa của mình.

Để được tư vấn thêm về các thủ tục gửi hàng đi nước ngoài cũng như tham khảo dịch vụ gửi hàng đi nước ngoài, vui lòng liên hệ :

Mobile/Zalo/Viber/Whatsapp : 0934444044

Email : gerrard@tclfreight.com.vn

Website : https://tclfreight.com.vn