Rate this post

Hướng dẫn chi tiết cách lựa chọn đơn vị logistics phù hợp cho xuất khẩu

đơn vị logistics uy tín
các công ty logistics

Khi có đơn khách nước ngoài đặt mua hàng, ngoài việc trao đổi với khách về các yêu cầu kĩ thuật của mặt hàng, giá bán sản phẩm, vấn đề tìm nhà cung cấp vận tải quốc tế cũng đóng vai trò rất quan trọng để tạo nên thành công của đơn hàng xuất khẩu.

Lợi ích của việc tìm đơn vị logistics phù hợp :

 1. Tư vấn cụ thể và chuyên sâu về các thủ tục, giấy tờ cần có cho mặt hàng cần xuất khẩu
 2. Có đội ngũ chăm sóc khách hàng kinh nghiệm, phản hồi nhanh và kịp thời các yêu cầu vận chuyển
 3. Đàm phán được giá vận chuyển tốt qua đó có thêm lợi nhuận từ vận chuyển kèm theo lợi nhuận của đơn hàng
 4. Đảm bảo đơn vị logistics uy tín, không đánh cắp thông tin khách hàng, không móc nối liên hệ trực tiếp với nhà nhập khẩu
 5. Tránh rủi ro về thanh toán quốc tế

Vậy làm thế nào để tìm được đơn vị logistics phù hợp trong bối cảnh ở Việt Nam hiện đang có hàng nghìn đơn vị vận tải quốc tế khác nhau từ nhỏ đến lớn. Công ty vận tải quốc tế Tân Cả Lợi xin tư vấn và hướng dẫn chi tiết phương pháp tìm kiếm như sau.

Phương pháp tìm kiếm đơn vị logistics cho lĩnh vực xuất khẩu chi tiết, cụ thể từ A-Z :

a. Tiêu chí kinh nghiệm :

 • Cần lựa chọn đơn vị logistics có kinh nghiệm ít nhất trên 5 năm trong ngành logistics ( có thể kiểm tra bằng cách tìm từ khóa tên công ty đó và xem đăng kí kinh doanh vào năm nào )
 • Tiếp theo cần tìm hiểu xem đơn vị đó có kinh nghiệm xuất khẩu mặt hàng cần hỏi bao giờ chưa ? Nếu có kinh nghiệm rồi thì xin tham chiếu bằng việc yêu cầu họ gửi vận đơn lô hàng đã vận chuyển.
 • Hỏi đơn vị logistics xem họ chuyên vận chuyển những tuyến nào, cảng nào, nước nào trước khi cung cấp thông tin đơn hàng. Điều này rất quan trọng vì thông thường các đơn vị logistics đều nói là vận chuyển được đi hết tất các các nước trên thế giới. Tuy nhiên mỗi đơn vị sẽ có thế mạnh riêng theo những tuyến mà họ thường xuyên có hàng gửi đi.b. Tìm đơn vị logistics theo địa lý phù hợp :
 • Cần tìm kiếm đơn vị logistics có trụ sở chính ( head office ) gần với cảng xuất nhất. Ví dụ : gửi hàng từ cảng Cát Lái, Hồ Chí Minh è chọn đơn vị logistics có trụ sở chính ở HCM.

Hoặc gửi hàng từ Hải Phòng, Bắc Ninh, Thanh Hóa è chọn đơn vị có trụ sở chính ở Hải Phòng, Hà Nội.

 • Ưu tiên những đơn vị logistics là đại diện của công ty vận chuyển nước ngoài.

Chẳng hạn : đại diện của công ty ABC, có công ty mẹ ở Malaysia sẽ có giá tốt và service tốt cho hàng gửi đi Malaysia.

         c. Đàm phán giá cả :

 • Gửi yêu cầu chi tiết và cụ thể về đơn hàng cần vận chuyển :

+ Tên hàng ( hình ảnh sản phẩm nếu có )

+ Khối lượng : theo kg, theo mét khối ( cung cấp kích thước và số lượng kiện )

+ Cảng đến hoặc địa chỉ cụ thể có postcode nơi đến ( nếu yêu cầu gửi door to door đến tận nơi )

+ Điều kiện giao hàng ( theo Incoterm )

Việc gửi thông tin cụ thể về mặt hàng sẽ giúp cho đơn vị vận chuyển hiểu rằng nhà xuất khẩu đang nghiêm túc và chuẩn bị xuất khẩu. Tránh tình trạng gửi thông tin chung chung, ví dụ chỉ gửi mỗi tên hàng và cảng đích, đơn vị logistics sẽ ghi nhận khách có dấu hiệu khảo giá, “đi chợ” , chưa có ý định xuất khẩu. Qua đó, đơn vị logistics sẽ chỉ cho giá public ( giá chung ) mà không có giá promotion ( chiết khấu ) cho đơn hàng đó.

 • Yêu cầu đơn vị vận chuyển hai hình thức báo giá :

+ Giá all in : giá trọn gói đã bao gồm tất cả các chi phí vận chuyển liên quan

+ Tách ra từng mục : liệt kê tất cả các chi phí từ cước , phụ phí, vận chuyển nội địa, lưu kho, …

Công việc này cũng rất quan trọng vì nhiều đơn vị logistics có thể sẽ kê thêm các phí phát sinh sau khi nhận hàng mà không báo trước. Nhà xuất khẩu cần được xác nhận báo giá đã trọn gói chưa, nếu có chi phí phát sinh cần báo trước là chi phí nào, khoảng bao nhiêu tiền ( trên thực tế có thể có nhiều chi phí phát sinh như kiểm hóa, hàng khai sai so với khai báo dẫn đến bị hải quan phạt nên những chi phí này có thể không chính xác ).

Chú ý : chi phí vận chuyển sẽ được chốt số tiền cuối cùng khi hàng được lên vận đơn ( có khối lượng được cảng, bãi đo cuối cùng ), chứ không căn cứ vào khối lượng tạm tính mà nhà xuất khẩu ước lượng ban đầu.

            d. Yêu cầu cung cấp các phương án vận chuyển khác nhau với nhiều hãng tàu khác nhau :

+ Nếu gửi hàng FCL ( nguyên container ), nhà xuất khẩu cũng cần yêu cầu đơn vị logistics cung cấp các lựa chọn của nhiều hãng tàu khác nhau như Yangming, OOCL, One, Kline, Cosco …

+ Mỗi hãng tàu cũng giống như một đơn vị logistics sẽ có thế mạnh về giá và thời gian vận chuyển cho từng tuyến đường. Giá cước rẻ thường đồng nghĩa với thời gian vận chuyển lâu, dễ bị delay tàu hoặc dịch vụ chăm sóc khách hàng kém.

Trên đây là chi tiết cụ thể từng bước cách tìm kiếm một đơn vị logistics phù hợp. Nhà xuất khẩu cần lựa chọn tối thiểu 5 nhà vận chuyển khác nhau rồi cân nhắc, so sánh các tiêu chi về kinh nghiệm, chuyên tuyến, giá cả và dịch vụ tư vấn để tìm được đơn vị logistics phù hợp, có thể đi song hành lâu dài với những đơn hàng trong tương lai.

Để hiểu thêm về các kiến thức logistics , cũng như được tư vấn thêm về thủ tục, giá cước xuất khẩu , xin vui lòng liên hệ chúng tôi :

Công ty CPTM & Vận Tải Quốc Tế Tân Cả Lợi

Hotline ( Mobile/Zalo/Whatsapp ) : 0934444044

Email : gerrard@tclfreight.com.vn