Rate this post

Vận chuyển đường biển là dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng tàu biển đi từ cảng biển này sang cảng biển khác. Đặc thù của loại hình dịch vụ này là thời gian chuyển tải lâu ( 1- 2 tháng đi Châu Âu, Châu Mỹ ) nhưng giá cước rẻ hơn rất nhiều so với vận chuyển đường hàng không, đặc biệt phù hợp với hàng hóa có trọng lượng và thể tích lớn. Tuy nhiên, không phải nhà xuất nhập khẩu nào cũng hiểu cách tính cước vận chuyển đường biển như thế nào để tối thiểu chi phí và tránh bị các đơn vị logistics chào giá cao.

Đơn vị tính cước vận chuyển đường biển : 2 phương thức 

  1. Tính theo trọng lượng thực tế hàng hóa ( số kilogram )
  2. Tính theo thể tích của hàng hóa ( Cbm : cubic meter hay còn gọi là mét khối ) : Dựa theo công thức ( Dài x Rộng x Cao )
    Ví dụ : Nhà xuất khẩu muốn gửi 5 kiện hàng đi Mỹ có kích thước : Dài 70 cm, rộng 50 cm, cao 100 cm
    Đầu tiên, quy đổi các kích thước sang mét , sau đó nhân với nhau : 0.7m x 0.5m x 1m = 0.35 m3 = 0.35 CBM ( ở một số nơi còn gọi là 0.35 RT )

Giá trị tính cước vận chuyển đường biển : áp dụng theo quy chuẩn quốc tế như sau 

a. 1 tấn < 1 cbm : hàng nặng, áp dụng tính cước theo kgs
b. 1 tấn >= 3 cbm : hàng nhẹ, áp dụng tính cước theo cbm

Ví dụ : nếu bạn nhập một chiếc máy chụp X- Quang từ Hàn Quốc về có trọng lượng thực tế là 1000 kgs, thể tích đo được là 0.5 cbm. Hàng sẽ được đơn vị logistics áp cước trên trọng lượng 1000 kgs = 1 cbm ( quy đổi quốc tế ) . Ngược lại nếu hàng đo thể tích 1.5 cbm nhưng trọng lượng chỉ có 400 kgs thì sẽ áp dụng tính cước biển theo 1.5 cbm .

Tính cước vận chuyển đường biển đi Mỹ, Canada 

Trường hợp đặc biệt đối với hàng hóa xuất khẩu vào các bang và tiểu bang ở nước Mỹ. Có một số bang và cảng biển tại Mỹ quy định giá tính cước vận chuyển không theo quy đổi 1000 kgs = 1cbm , mà một số cảng đích ở Mỹ áp dụng quy đổi 1 cbm = 363 kgs. Khách hàng sẽ được đơn vị logistics lưu ý và tính toán trọng lượng và giá trị tính cước cụ thể cho hàng vào Mỹ.

DDC, AMS : ngoài ra hàng hóa vào Mỹ còn phải chịu thêm phụ phí DDC và AMS ( giống như đi Canada là ACI và AMS )
Tham khảo thêm các phụ phí trong vận tải đường biển

Khối lượng tối thiểu trong vận chuyển đường biển ( Minimum Volume ) 

Theo quy ước quốc tế, mọi hàng hóa được vận chuyển đường biển thì khối lượng tối thiểu được tính là 1 cbm ( cubic meter ). Nghĩa là nếu khối lượng hàng là 0.35 cbm thì vẫn phải làm tròn lên 1 cbm để lấy giá trị này tính cước vận chuyển đường biển.

Ngoài ra ở một số cảng có đặc thù là tuyến xa, tuyến phụ hay cảng inland ( cảng cạn ) thì các đơn vị logistics sẽ áp khối lượng tối thể lên 2 hoặc 3 cbm. Trong trường hợp này, kể cả khách hàng có gửi 1 cbm đi các tuyến này thì vẫn phải chịu tính cước vận chuyển đường biển bằng 2 hoặc 3 cbm.

QÚY KHÁCH HÀNG VUI LÒNG LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN :

Email: gerrard@tclfreight.com.vn
Mobile/Viber/Zalo/Whatsapp : 093 4444044