Rate this post

Dịch vụ vận tải Quốc tế là hình thức vận chuyển hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam hoặc ngược lại. Do đó, khi sử dụng dịch vụ vận tải này, nhiều khách hàng đặt ra câu hỏi cho Tân Cả Lợi rằng: Vận tải Quốc tế có chịu thuế giá trị gia tăng hay không? Phạm vi bài viết sau chúng tôi xin phép giải đáp chi tiết để các bạn quan tâm được nắm rõ.

Hỏi đáp nhanh: Dịch vụ vận tải Quốc tế có chịu thuế GTGT?

Khái quát đôi nét về thuế giá trị gia tăng

Trước khi đi vào giải đáp dịch vụ vận tải Quốc tế có chịu thuế GTGT hay không? Mời quý khách hàng cùng với Tân Cả Lợi điểm qua đôi nét về thuế giá trị gia tăng trước.

Đây chính là 1 trong số các loại thuế được tính dựa vào giá trị tăng thêm hàng hóa, dịch vụ. Chúng phát sinh trong quá trình sản xuất và lưu thông hàng hóa đến tay người tiêu dùng.

Hiểu một cách đơn giản, thuế GTGT chính là hình thức thuế gián thu và chúng được cộng vào giá bán ra của dịch vụ, hàng hóa. Người tiêu dùng có nghĩa vụ chi trả nếu muốn sử dụng dịch vụ, sản phẩm đó. Đối tượng chịu thuế GTGT là các dịch vụ, hàng hóa mua từ cá nhân, tổ chức ở nước ngoài. Trừ các đối tượng không phải đóng thuế giá trị gia tăng ở Điều 4 thuộc Thông tư số 219/2013/TT-BTC.

Dịch vụ vận tải Quốc tế có chịu thuế GTGT?

Dưới đây, Tân Cả Lợi sẽ chia sẻ cụ thể mức thuế suất GTGT và điều kiện áp dụng thuế suất vận tải hàng hóa Quốc tế để quý khách hàng được nắm rõ:

Đối với mức thuế suất GTGT 0% hàng hóa dịch vụ

Căn cứ vào điều 9 thuộc Thông tư số 219/2013/TT-BTC quy định, thuế suất giá trị gia tăng 0% sẽ được áp dụng với các trường hợp dịch vụ vận tải Quốc tế sau:

  • Dịch vụ, hàng hóa xuất khẩu, hoạt động về xây dựng và lắp đặt các công trình ở nước ngoài, tại các khu phi thuế quan.
  • Dịch vụ vận tải hàng hóa, sản phẩm Quốc tế.
  • Dịch vụ và hàng hóa thuộc diện không chịu thuế GTGT khi xuất khẩu. Trường hợp không được áp dụng mức thuế GTGT 0% nêu rõ tại khoản 3 điều trên.

Ví dụ, công ty vận tải Tân Cả Lợi có tàu vận tải Quốc tế. Đồng thời có dịch vụ nhận vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam sang Malaysia. Doanh thu công ty thu được trong vận chuyển hàng hóa chính là từ hoạt động vận tải Quốc tế. Với trường hợp này, mức thuế suất sẽ được tính là 0%.

Dịch vụ, hàng hóa xuất khẩu, hoạt động về xây dựng và lắp đặt các công trình ở nước ngoài chịu thuế GTGT 0%

Đối với điều kiện áp dụng thuế suất giá trị gia tăng 0%

Cung cấp đầy đủ bản hợp đồng vận chuyển hàng hóa giữa người thuê và bên vận chuyển theo chặng Quốc tế từ nước ngoài về Việt Nam hoặc ngược lại. Đơn vị nhận dịch vụ vận tải Quốc tế cần được cấp giấy phép hoạt động và tuân thủ nghiêm quy định về vận tải.

Cung cấp đầy đủ các loại chứng từ thanh toán ở ngân hàng. Hoặc các hình thức thanh toán khác nếu có. Riêng vận chuyển hành khách, bắt buộc phải có chứng từ thanh toán trực tiếp.

Các loại chứng từ được áp dụng với thuế suất giá trị gia tăng 0%

Cước phí vận chuyển Quốc tế là số tiền bên thuê dịch vụ phải chi trả cho bên vận chuyển. Mục đích là đảm bảo hàng hóa của bên thuê được vận chuyển đến điểm nhận như đã cam kết trong bản hợp đồng.

Để tính cước phí vận tải Quốc tế chính xác, hai bên sẽ dựa vào sự thỏa thuận thống nhất. Đồng thời căn cứ vào bảng biểu giá cược vận chuyển do công ty vận chuyển Quốc tế đưa ra. Khoản phí này được bên thuê bỏ ra để chi trả cho đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển Quốc tế.

Các loại chứng từ thu cước vận chuyển hàng hóa Quốc tế chính là các loại hóa đơn liên quan. Chứng từ cần được bên cung cấp dịch vụ vận chuyển Quốc tế lập nên để ghi nhận thông tin cung ứng dịch vụ vận tải Quốc tế.

Các loại chứng từ thu cước vận chuyển hàng hóa Quốc tế chính là các loại hóa đơn liên quan

Hướng dẫn cách tính giá thuế với dịch vụ vận tải Quốc tế

Nếu quý khách hàng hay doanh nghiệp nào đang chưa nắm rõ về giá tình thuế với dịch vụ vận chuyển Quốc tế. Hãy tìm ngay thông tư số 129/2008/TT-BTC của Bộ Tài chính ban hành vào ngày 26/1/2008 để tham khảo. Dưới đây là hướng dẫn tính giá thuế dịch vụ vận chuyển Quốc tế được Bộ Tài chính hướng dẫn.

  • Đối với dịch vụ bốc xếp, vận tải chưa có thuế giá trị gia tăng. Không cần phân biệt đó là cơ sở trực tiếp hay thuê lại.
  • Đối với dịch vụ du lịch với hình thức lữ hành, hợp đồng ký với khách hàng sẽ được áp dụng theo giá trọn gói. Và dĩ nhiên giá này được xác định đã có thuế giá trị gia tăng.

Kết luận:

Vừa rồi Tân Cả Lợi đã giải đáp xong thắc mắc ngay từ đầu bài rằng dịch vụ vận tải Quốc tế có chịu GTGT không? Nếu còn dữ liệu nào chưa nắm rõ, các bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau để các chuyên viên nhanh chóng giải đáp. Tân Cả Lợi tự hào là địa chỉ vận tải hàng hóa Quốc tế uy tín, giàu thâm niên trong lĩnh vực vận chuyển. Khách hàng có thể tin tưởng lựa chọn chúng tôi khi có nhu cầu. vận tải hàng hóa trong và ngoài nước.