Rate this post

Từ xa xưa, Việt Nam đã trở thành một quốc gia tiêu biểu trong ngành xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ. Ước tính con số lợi nhuận kiếm được mỗi năm từ ngành này đem đến thực sự rất lớn. Chính vì thế, hàng loạt các cơ sở sản xuất và các doanh nghiệp kinh doanh rất quan tâm đến thủ tục hải quan xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ, để có thể hiểu và nắm rõ ràng tất cả các quy trình, cũng như các quy định mà nhà nước đề ra, để làm sao có thể giúp hàng hoá của mình được thông quan nhanh chóng nhất có thể.

Đặc trưng của thủ tục hải quan xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ

Tại các thị trường các quốc gia Châu Âu, Châu Mỹ, ngành hàng thủ công mỹ nghệ đã trở thành một xu hướng lớn, chiếm lĩnh và được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng. Từ những đồ thủ công như gốm sứ, sơn mài đến các sản phẩm mây tre đan đã được các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh ở Việt Nam tăng cường đẩy mạnh sang rất nhiều quốc gia khác nhau. Đảm bảo mức độ mở rộng thị trường phát triển tốt nhất.

Nhưng quy trình quan trọng nhất trong việc thúc đẩy ra thị thường chính là thủ tục hải quan xuất khẩu, quyết định thời gian và chi phí, cũng như thời điểm thích hợp để sản phẩm được tung ra thị trường, đạt mức độ ảnh hưởng tốt nhất.

Các bước thủ tục hải quan xuất khẩu

Khi tiến hành thủ tục hải quan xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ đòi hỏi người gửi hàng phải nêu rõ được đầy đủ đặc điểm, tính chất cần thiết nhất của lô hàng hoá cần thông quan như khối lượng, chất liệu của sản phẩm cũng như đơn vị vận chuyển. Tất cả phải được kê khai rõ ràng và có các giấy tờ chứng minh kèm theo.

Phải cung cấp được nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng của các mặt hàng bằng gỗ. Điều này, giúp ích rất lớn, đảm bảo chứng minh các mặt hàng này không được làm bằng chất liệu gỗ chấm, không cho phép.

Khi gửi hàng, cơ sở kinh doanh cần cung cấp đầy đủ thông tin về hàng hoá như số lượng bao nhiêu, giá trị của chúng như thế nào, điều này có thể giúp các đơn vị vận chuyển có thể dễ dàng nắm rõ thông tin và làm thủ tục hải quan thông quan xuất khẩu và khai báo trên hệ thống hải quan điện tử một cách chính xác nhất. Phòng tránh các trường hợp xấu có thể xảy đến bất cứ lúc nào.

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh cần có các giấy tờ chứng minh lành nghề, cũng như nguồn gốc của sản phẩm để tiến hành thủ tục chứng nhận nguồn gốc xuất xứ hàng hoá.

Một điều quan trọng không kém, người kinh doanh cần phải là một pháp nhân hay một doanh nghiệp để đứng tên trên giấy tờ khai hải quan. Trườn hợp cơ sở sản xuất có pháp nhân là cá nhân thì cần đến nhà vận tải quốc tế đứng ra làm thủ tục xuất khẩu uỷ thác cho người gửi.