Rate this post

Hiện nay, nhu cầu giao thương, trao đổi hàng hóa giữa các quốc gia ngày càng phổ biến. Và để đảm bảo hàng hóa có thể được tiến hành lưu thông một cách thuận lợi thì việc tiến hành các thủ tục nhập khẩu là vấn đề được nhiều người quan tâm. Vậy khi tiến hành nhập khẩu hàng hóa bạn cần tiến hành những gì? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin chi tiết.

Tại sao phải tiến hành các thủ tục nhập khẩu hàng hóa?

Hiện nay, các loại hàng hóa được xuất nhập khẩu vào trong nước được tiến hành rất phổ biến. Để đảm bảo kiểm soát được lượng hàng hóa, tránh việc nhập khẩu hàng hóa cấm, trốn thuế… thì việc tiến hành kiểm tra, làm các thủ tục nhập khẩu là điều quan trọng và cần thiết.

Tiến hành làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa như thế nào?

Sau khi tiến hành mua bán, đồng ý với những thỏa thuận,  những giao thương và có đủ các loại giấy tờ trao đổi hàng hóa thì cả 2 bên sẽ có giấy biên nhận để có thể coi đó là căn cứ chứng minh được 2 bên đã tiến hành trao đổi công việc cũng như làm các thủ tục nhập khẩu hàng hóa vào trong nước. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ bao gồm vận đơn đường biển hoặc đường hàng không, hóa đơn thương mại, phiếu đóng gói hàng, giấy chứng nhận xuất xứ nguồn gốc hàng hóa cũng như giấy chứng nhận hàng hóa, phân tích phân loại hợp đồng mua bán và một số các loại giấy tờ khác có liên quan.

Sau khi bạn chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết thì sẽ tiến hành đăng ký thông tin doanh nghiệp khai báo với cơ quan hải quan và tiến hành nhập thông tin các lô hàng theo mẫu đã có sẵn trên hệ thống. Khi các thông tin đã được đính chính một cách chính xác từ số lượng hàng hóa, tên hàng, giá trị hàng cùng các điều kiện giao hàng…. thì bạn sẽ được nhận kết quả phân luồng kiểm tra từ hệ thống. Theo như quy định, nếu hàng hóa của bạn được nhận kết quả là màu xanh thì sẽ được thông qua mà không cần có các loại chứng từ giấy. Nếu là luồng vàng thì để muốn hàng hóa được vận chuyển thuận lợi thì bạn cần mang theo các loại chứng từ gốc đến cơ quan hải quan để tiến hành kiểm tra, còn nếu là luồng màu đỏ thì hàng hóa của bạn bắt buộc phải được tiến hành kiểm tra thực tế trong kho ngoại quan trước khi nhập khẩu. Sau khi bạn tiến hành các thủ tục phân luồng xong thì cơ quan hải quan sẽ tiến hành trả lại cho bạn toàn bộ các loại giấy tờ liên quan cho bên nhập khẩu để có thể sử dụng đó làm căn cứ đóng thuế theo yêu cầu cũng như thuê xe chở hàng hóa nhập khẩu về kho cho bạn.

Hy vọng với những thông tin mà bài viết cung cấp sẽ giúp bạn có thêm những thông tin và kiến thức bổ ích.