Rate this post

 Hiện nay, việc mua sắm trao đổi hàng hóa giữa các quốc gia ngày càng phổ biến, là một trong những yếu tố giúp phát triển nền kinh tế các quốc gia. Tuy nhiên, để có thể kiểm soát được hàng hóa một cách tốt nhất thì việc tiến hành thủ tục nhập khẩu hàng hóa rất quan trọng. Vậy bạn biết gì về các thủ tục nhập khẩu hàng hóa? Bạn cần làm những gì? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin chi tiết.

Làm thủ tục hải quan cho hàng nhập khẩu như thế nào?

Sau khi nhận được sự đồng thuận giữa 2 bên và có đủ các loại giấy tờ trao đổi hàng hóa thì mỗi bên sẽ giữ lại giấy biên lai để làm căn cứ chứng minh đã giao thương để có thể tiếp tục thủ tục nhập khẩu hàng. Các loại giấy tờ bạn cần có để tiến hành thủ tục nhập khẩu gồm phiếu đóng gói hàng hóa, giấy chứng nhận xuất xứ nguồn gốc của hàng, giấy kiểm định chất lượng hàng hóa, phân tích phân loại, hợp đồng mua bán và một số các giấy tờ cần thiết khác có liên quan.

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ thủ tục thì bạn sẽ tiến hành đăng ký thông tin tổ chức khai báo với cơ quan hải quan và nhập thông tin lô hàng theo biểu mẫu có sẵn trên hệ thống. Khi khai báo thông tin điều mà bạn cần lưu ý là cần đảm bảo khai báo thông tin chính xác về số lượng, tên hàng hóa, loại hàng hóa đến điều kiện giao hàng, thời gian giao hàng và giá trị sản phẩm….. Sau đó, bạn sẽ được nhận kết quả phân luồng và tiến hành các công việc tiếp theo. Nếu bạn nhận được kết quả phân luồng màu xanh thì có nghĩa hàng hóa của bạn không cần các loại chứng từ giấy, luồng vàng thì bạn cần đem theo các giấy chứng từ gốc đến cơ quan hải quan để tiến hành kiểm tra. Còn nếu hàng hóa của bạn được cơ quan hải quan trả kết quả phân luồng màu đỏ thì hàng hóa của bạn buộc phải được tiến hành kiểm tra thực tế tại kho trước khi tiến hành các thủ tục khác. Sau đó, bạn sẽ được hoàn trả lại toàn bộ các giấy tờ liên quan để bên nhập khẩu làm căn cứ đóng thuế theo yêu cầu và thuê xe để chở hàng hóa về địa chỉ mà bạn yêu cầu.

Lưu ý khi tiến hành làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa

Khi tiến hành làm thủ tục, bạn cần lưu ý một số vấn đề như nắm rõ thông tin các quy định về việc xuất nhập hàng hóa. Nắm rõ thông tin các mặt hàng cấm để đảm bảo không nhập phải mặt hàng đó…

Hy vọng với những thông tin mà bài viết cung cấp sẽ giúp bạn có thêm những thông tin và kiến thức bổ ích.