Rate this post

Logistics là một môn kinh tế học chính thức được đưa vào quảng dạy ở giảng đường đại học cách đây khoảng 5 năm, bản thân chúng đáp ứng khá nhiều yêu cầu cao trong vấn đề dịch vụ ngành hàng hóa. Theo đó, trong bài viết hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin cơ bản về dịch vụ logistics nhé.

Khái niệm và quy trình logistics cơ bản

Theo như thông tin quy chuẩn của nguồn gốc từ ngữ thì logistics là thuật ngữ xuất phát từ Hy Lạp, theo nghĩa gần nhất được hiểu là hậu cần – công tác chuẩn bị. Tóm lại dịch vụ logistics cơ bản là một dịch vụ cung cấp và đáp ứng chuỗi các tiêu chuẩn về cung ứng hỗ trợ công tác hậu cần cho một nhóm dịch vụ hay lô hàng hóa, khâu này sẽ bao gồm một số những công việc chủ yếu liên quan bao gồm đóng gói, thực hiện công tác vận chuyển, lưu kho và bảo quản đảm bảo chất lượng tốt nhất cho tới khi hàng hóa đến được điểm đến – giao cho người tiêu dùng cuối cùng bảo đảm với chất lượng hàng đầu. Trên thực tế, bất cứ một doanh nghiệp sản xuất và đôi khi là doanh nghiệp xuất – nhập khẩu nào cũng cần có một chiến lược logistics hợp lý nhất.

Quy trình cơ bản của logistics sẽ bao gồm một loạt các hoạt động cơ bản bắt đầu xuất phát điểm là dịch vụ khách hàng, đảm bảo tư vấn và cung cấp nguồn thông tin ổn định hữu ích và ổn định nhất đối với khách hàng. Thứ hai, luôn luôn chú ý dự báo mức nhu cầu hợp lý và thông tin phân phối – ghi nhận và nắm rõ tình hình cho các bước quản lý về sau đảm bảo được hiệu quả cao. Thứ ba, tiến hành các hoạt động bao gồm lưu kho và kiểm đếm số lượng, vận chuyển nguyên liệu vật liệu, quản lý tổng quan quá trình đặt hàng và thực hiện lựa chọn vị trí nhà kho sao cho hợp lý nhất. Cuối cùng, phải luôn luôn đảm bảo việc thu gom, sắp xếp quản lý phân loại và đóng gói phục vụ cho bước cuối cùng khi đưa sản phẩm trọn vẹn đến tay khách hàng.

Các hình thức cơ bản của logistics

Khi tìm hiểu thông tin về các hình thức của dịch vụ logistics, chắc hẳn bạn sẽ luôn luôn bắt gặp những thuật ngữ như 1P, 2P hay thậm chí là 3p, 4p….Đây chính là thuật ngữ phân định và chỉ các thông tin về hình thức cơ bản nhất của logistics hiện nay với số lượng đầu chỉ các bên liên quan có tham gia vào hoạt động của dịch vụ. Ví dụ như 1PL – doanh nghiệp sản xuất đồng thời là nhà sản xuất và chịu trách nhiệm toàn bộ trong khâu logistics, 2PL – doanh nghiệp sản xuất giữ vai trò  quản lý và thuê dịch vụ ngoài thực hiện hoạt động chính…