Rate this post

Vận tải hàng không đang ngày được phổ biến và khẳng định được sự quan trọng của mình trong việc thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế, văn hóa, xã hội… Bài viết này sẽ điểm lại những vai trò quan trọng của vận tải hàng không, bạn đọc cùng theo dõi nhé!

Đối với nền kinh tế

Hàng không giúp kết nối mạng lưới giao thông vận tải trên toàn thế giới, là điều rất cần thiết cho kinh doanh toàn cầu và du lịch, đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Hàng không vận chuyển gần 2 tỷ hành khách mỗi năm và 40% kim ngạch xuất khẩu liên vùng hàng hóa. 40% khách du lịch quốc tế hiện nay đi du lịch bằng đường hàng không.

Ngành công nghiệp vận tải hàng không giúp tạo ra tổng cộng 29 triệu việc làm trên toàn cầu.

Tác động của hàng không lên kinh tế toàn cầu được ước tính khoảng $2,960 tỷ đồng, tương đương với 8% của thế giới Tổng sản phẩm trong nước (GDP). 25% công ty bán hàng phụ thuộc vào vận tải hàng không, 70% doanh nghiệp báo cáo rằng, để phục vụ một thị trường lớn thì sử dụng dịch vụ hàng không là điều tất yếu.

Đối với lợi ích xã hội

Bằng việc mở rộng giải trí và trải nghiệm văn hoá cho người dân, vận tải hàng không giúp cải thiện chất lượng cuộc sống giúp cung cấp một sự lựa chọn rộng rãi về địa điểm nghỉ ngơi khắp thế giới và là một phương tiện có giá cả phải chăng để thăm bạn bè, người thân ở xa.

Những vai trò quan trọng của vận tải hàng không
Những vai trò quan trọng của vận tải hàng không

Vận tải hàng không còn giúp cải thiện mức sống và xoá đói giảm nghèo, chẳng hạn như thông qua dịch vụ du lịch. Nó được xem như phương tiện duy nhất có thể cung cấp hàng hoá đến những vùng sâu vùng xa, từ đó thúc đẩy việc hoà nhập xã hội.

Vận tải hàng không góp phần vào sự phát triển bền vững với điều kiện du lịch và thương mại, nó đã tạo ra tăng trưởng kinh tế, cung cấp công ăn việc làm, tăng thuế lợi tức, và thúc đẩy việc bảo tồn các khu vực cần được bảo vệ.

Mạng lưới vận tải hàng không tạo điều kiện cho việc cứu trợ khẩn cấp và phân phối nguồn viện trợ nhân đạo đến bất cứ nơi đâu trên hành tinh, đảm bảo mang đến các thiết bị y tế hay các bộ phận cấy ghép một cách nhanh chóng.

Đối với việc sử dụng có hiệu quả cao các nguồn lực và cơ sở hạ tầng

Hàng không chiếm tỉ lệ cao về hiệu quả sử dụng nguồn lực và cơ sở hạ tầng, gấp đôi đường bộ và đường sắt.

Hiện nay, các loại máy bay hiện đại có hiệu quả nhiên liệu là 3,5 lít cho 100 hành khách/km hoặc 67 hành khách/dặm cho mỗi US gallon, các loại máy bay thế hệ tiếp theo đang phấn đấu để đạt mục tiêu hiệu suất ít hơn 3 lít cho 100 hành khách/km hoặc 78 hành khách/dặm một US gallon, vượt qua hiệu quả của bất kỳ chiếc xe nhỏ gọn hiện đại trên thị trường.