Rate this post

Một trong những hình thức vận chuyển phổ biến nhất thời nay, được các đơn vị, doanh nghiệp khá tin tưởng và lựa chọn. Đó chính là quy trình vận chuyển hàng hoá quốc tế bằng đường biển. Đây được coi là nhân tố quan trọng, một phần không thể tách rời trong quá trình hội nhập hoá, thương mại toàn cầu. Dưới đây, mình xin chia sẻ một số điểm nổi bật của hình thức vận tải biển này.

Lợi thế của hình thức vận chuyển quốc tế bằng đường biển

Bởi vì hình thức vận tải này được ra đời khá là sớm so với các hình thức khác, nên nó đã chiếm được chô đứng khá quyệt trọng, không thể thiếu trong quy trình xuất nhập khẩu, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Quy trình vận chuyển hàng hoá quốc tế đường biển
Quy trình vận chuyển hàng hoá quốc tế đường biển

Không chỉ có chức năng vận chuyển như những đơn vị thông thường, mà còn có khả năng phục vụ chuyên chở tất cả các loại hàng hoá. Từ kích thước, cân nặng cho đến những sản phẩm tiêu thụ đặc biệt, đều có thể vận chuyển một cách dễ dàng và nhanh chóng. Đặc biệt, loại hình này còn khá là tiết kiệm chi phí sửa chữa, chi phí cầu đường, cải tạo, bảo đưỡng. Lý do các tuyến đường vận tải đường biển đa số là được hình thành một cách tự nhiên, mà không hề tốn bất cứ nguồn tài nguyên nào.

Hơn thế nữa, cước phí vận chuyển còn khá thấp, so với các đơn vị vận tải hàng hoá khác trong cùng lĩnh vực, mà còn chở được một số lượng đơn hàng vô cùng lớn.

Quy trình vận chuyển hàng hoá bằng đường biển

Bước đầu tiên trong việc vận chuyển hàng hoá đường biển, bên lấy hàng liên hệ trực tiếp với chủ đơn để xác định rõ thời gian và nội dung đơn vận cần thiết để bưu cục phân phối nhân viên đến thu gom đơn hàng. Đồng thời, tiến hành đầy đủ tất cả các bước khai báo chứng từ, hoá đơn điện tử. Nên nhớ rằng, để đảm bảo quá trình kê khai diễn ra thuận lợi, bạn nên chuẩn bị đầy đủ các chứng từ xuất xứ rõ ràng, mạch lạc.

Tiếp theo, đơn vị vận chuyển tiến hành đặt lịch tàu, xuất vận đơn để làm chứng từ thanh toán cần thiết. Sau đó, quá trình vận chuyển nội địa, giao hàng tới tận kho của đơn vị cần nhập hàng hoá. Tại đây, đơn vị vận chuyển sẽ tiến hành nhận đầy đủ chứng từ từ tay đơn vị nhập khẩu, kê khai hay làm các thủ tục hải quan.

Hoàn thành các thủ tục thông quan , nhà cung cấp dịch vụ sẽ phân phối vận chuyển giao tận tay người nhận, cần tiến hành đóng đầy đủ các loại phí chứng từ xuất nhập khẩu, phí giao nhận và vận chuyển hàng hoá và rất nhiều loại thuế cần phải đóng đầy đủ.