Rate this post

Nếu bạn đang muốn mở rộng thị trường của mình ra nước ngoài thì việc khai báo tờ khai hải quan là một trong những điều cần lưu ý. Nếu khai sai thì rất có thể doanh nghiệp của bạn phải chịu những khoản phí cao. Để hiểu rõ hơn về tờ khai hải quan, ý nghĩa cũng như một số lưu ý khi khai báo hải quan thì bạn đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây.

 Tại sao cần khai báo tờ khai hải quan?

Tờ khai hải quan là gì?

Trong thời đại phát triển kinh tế như hiện nay, việc các doanh nghiệp mở rộng thị trường kinh doanh là bước phát triển tất yếu. Theo đó, để có thể xuất khẩu được hàng hóa ra thị trường nước ngoài, doanh nghiệp cần kê khai tờ khai hải quan để làm thủ tục thông quan.

Có thể hiểu tờ khai hải quan là một loại văn bản mà chủ doanh nghiệp, chủ sở hữu hàng hóa phải kê khai trước khi xuất khẩu. Trong đó có số lượng, thông tin mô tả, nguồn gốc hàng hóa để lực lượng hải quan có thể kiểm soát khi xuất nhập khẩu hàng hóa.

Tại sao cần khai báo tờ khai hải quan?

Tờ khai hải quan có ý nghĩa quan trọng trong việc kiểm soát hàng hóa xuất nhập khẩu. Nhờ có tờ khai hải quan, lực lượng chức năng có thể kiểm tra, rà soát các loại hàng hóa không được xuất nhập khẩu theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời có thể phát hiện các loại hình buôn bán hàng cấm, chất gây nghiện nhằm đảm bảo an ninh trật tự.

Đối với tờ khai hải quan, không chỉ lực lượng chức năng trong nước mà cả người nhận cũng có thể an tâm về chất lượng hàng hóa khi mua từ nước ngoài. Vì những lý do đó mà tờ khai là loại chứng từ bắt buộc để có thể thông quan hàng hóa.

Một số lưu ý khi khai báo tờ khai hải quan

Khai báo hải quan hiện nay đã được thực hiện trực tiếp trên hệ thống thông qua mạng Internet. Do đó, bạn cần lưu ý một số vấn đề khi khai báo tờ khai hải quan vì trong một số trường hợp, thông tin khai báo là không thể sửa.

Các lỗi thường gặp khi khai báo trên tờ khai là thông tin trên cùng một tờ khai không khớp nhau. Ví dự như sai lệch về điều kiện giao hàng, số lượng, trọng lượng hàng hóa. Vì vậy bạn cần kiểm tra cẩn thận trước khi khai hải quan. Bên cạnh đó, có một số lỗi khác khi kiểm tra hàng hóa như hàng hóa không đúng chủng loại, không có tem nhãn thể hiện xuất xứ, ngày sản xuất hay hạn sử dụng dẫn đến mất thời gian trong quá trình thông quan hàng hóa.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về các vấn đề có liên quan, bạn có thể liên hệ với Tân Cả Lợi Logistics ngay hôm nay để được hỗ trợ tốt nhất.