Rate this post

Trong thời gian trở lại đây, logistics đã xuất hiện dưới hình thức là một bộ môn khoa học của ngành kinh tế học, sở dĩ như vậy xuất phát từ chính sự phát triển của dịch vụ và công ty trong lĩnh vực này. Vậy, công ty logistics cung cấp dịch vụ gì và vai trò như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin cơ bản nhất trong bài viết hôm nay nhé.

Những thông tin cơ bản của logistic

Trước khi đề cập đến chia sẻ về định nghĩa khái niệm mang tính chất học thuật của logistics, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu và dịch sát nghĩa một cách khái quát nhất về thuật ngữ này nhé. Tính đến thời điểm hiện nay vẫn chưa có từ ngữ dịch chuẩn nhất và nghĩa sát nhất của logistics chính là “hậu cần”, hiểu đơn giản thì đây chính là một bước cơ bản trong chuỗi công việc cung ứng hàng hóa, cụ thể hóa thì đó là công việc mang tính chất kiểm soát đầu vào và bảo đảm đầu ra như đóng gói, vận chuyển, xếp dỡ, lưu kho và bảo quản hàng hóa khi đến tay khách hàng tiêu dùng cuối cùng.

Dưới góc độ định nghĩa thì logistics vốn là công việc khá đơn giản tuy nhiên đối với bất cứ doanh nghiệp nào thì đây chính là dịch vụ đóng vai trò hết sức quan trọng và cần thiết. Các hoạt động của logistics bao gồm những dịch vụ về hàng hóa, dịch vụ vận chuyển vận tải, sắp xếp và lưu trữ kho, phương pháp bảo quản hàng hóa dựa trên đặc tính đặc điểm hay việc phân loại hàng hóa, tiến hành đóng gói sản phẩm, hỗ trợ tư vấn và lựa chuyển địa điểm đặt kho, kiểm soát lượng hàng phân phối…Đây vốn là những bài toán khó cho nhiều doanh nghiệp và đến với công ty logistics chúng ta đã có ngay một giải pháp thông minh và tiết kiệm tối ưu nhất.

Tìm hiểu về các hình thức cơ bản của logistics

Nếu như bạn dành thời gian tìm hiểu về thông tin của các công ty logistics thì chắc hẳn sẽ dễ dàng nhận thấy các thuật ngữ về 1PL, 2PL hay 3PL, 4PL…Trên thực tế, P là chữ viết tắt của party có nghĩa là cách phân chia hình thức này sẽ biểu thị mối quan hệ và số bên trực tiếp tham gia vào công việc này. Nếu như đối với 1PL là tức là toàn bộ trách nhiệm logistics sẽ do chính doanh nghiệp sản xuất chịu trách nhiệm đồng nghĩa với chỉ có 1 bên tham gia thì hình thức 2PL có sự tham gia của doanh nghiệp và công ty logistics thuê ngoài. Tương tự như thế, chúng ta cũng dễ dàng hiểu về hình thức tham gia của 3PL hoặc 4PL theo đó chúng ta hoàn toàn có thể chủ động tìm hiểu thêm thông tin về lĩnh vực này nhé.