Rate this post

Trên thế giới, dịch vụ logistics đã trở thành một hình thức khá phát triển và đóng vai trò quan trọng, khi vào Việt Nam chúng nhanh chóng trở thành một hiện tượng dịch vụ nổi bật. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm – vai trò cũng như lĩnh vực dịch vụ cung cấp của logistics, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé.

Thế nào là logistics?

Như cũng đã giới thiệu, dịch vụ Logistics đã xuất hiện tại Việt Nam khá lâu tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về bản chất của dịch vụ này, thậm chí còn hiểu sai về công việc tính chất cung ứng. Vậy thế nào là dịch vụ logistics? Để trả lời cho câu hỏi này thì chúng ta cần tìm hiểu từ bản chất ban đầu xuất, nhiều tài liệu nước ngoài chia sẻ rằng ban đầu dịch vụ xuất hiện với vai trò tương tự như “công tác hậu cần” trong quân đội.

Sau này, do sự phát triển cũng như tiến bộ của khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin, kinh doanh, quản trị sản xuất…thì logistics mang một tính chất mới, tham gia vào các hoạt động kinh tế thương mại với hình thức là một chuỗi cung ứng chất lượng cao.

Tóm lại, theo quan điểm định nghĩa mang tính học thuật thì dịch vụ logistics được hiểu là dịch vụ mang hiệu quả quản trị thương mại, chủ yếu là làm công việc hoạch định, lên kế hoạch, kiểm soát vận chuyển và quản lý dự trữ, toàn bộ dữ liệu của hàng hóa, dịch vụ cũng như toàn bộ thông tin liên quan đến quản trị quản lý kho bãi, xuất nhập khẩu, thực hiện đơn hàng, thiết kế mạng lưới…

Nhìn chung, hiểu một cách đơn giản nhất logistics là công việc quản lý dòng luân chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất đến tay người tiêu thị cuối cùng.

Các hình thức logistics cơ bản hiện nay

Có 4 hình thức dịch vụ logistics cơ bản nhất hiện nay bao gồm 1PL, 2PL, 3PL và 4PL, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản về từng hình thức hiện nay đang phổ biến nhé.

Thứ nhất là hình thức 1PL là hình thức, mạng lưới logistics lớn nhất trên thế giới hiện nay khi người cung cấp hàng hóa hoặc người nhận hàng tự hoạt động logistics cho công ty mình, hiểu đơn giản có nghĩa là chỉ có một bên trực tiếp tham gia vào chuỗi cung ứng. Thứ hai là hình thức 2PL chính là người vận chuyển hàng thực tế, chủ yếu là các hãng vận chuyển lớn nhỏ hay tàu, hãng hàng không, hãng xe tải…

Tương tự như vậy, 3PL là hình thức logistics thứ ba mà chúng tôi muốn giới thiệu với bạn – là một bên đảm nhiệm một phần hoặc toàn bộ về logistics trong hệ thống chuỗi cung ứng, tham gia với tư cách bên thứ 3 độc lập. Thứ tư là hình thứ 4PL, đây là hình thức logistic mở rộng và chưa thực sự phổ biến tại Việt Nam.