Rate this post

Trước tiên khi chúng ta muốn xuất nhập khẩu một loại hàng hoá nào đó thì chúng ta sẽ phải đăng ký để được xuất nhập khẩu hàng hóa đó. Và muốn đăng ký được thì các doanh nghiệp cần phải xin đăng ký tờ khai hải quan – đó có thể là một thuật ngữ là lâm với nhiều người mới vào nghệ, vậy sau đây chúng ta sẽ đi tìm hiểu về thuật ngữ này nhá.

Khái niệm về tờ khai hải quan?

Tờ khai hải quan là một tờ phiếu khai báo của các cá nhân, tổ chức, các doanh nghiệp muốn xuất hoặc nhập khẩu một loại hàng hóa nào đó vào nước dân trong ngành còn gọi đó là xuất cảnh hoặc nhập cảnh.

Và khi các doanh nghiệp muốn vận chuyển một hàng hóa nào đó ra hay vào nước thì đều phải làm thủ tục đăng ký tờ khai hải quan. Đó là một điều bắt buộc với tất cả mọi hàng hóa và không ngoại lệ với bất cứ ai. Nếu thiếu tờ đăng ký hải quan này thì mọi hoạt động vận chuyển đều phải dừng lại và không được tiếp tục nữa.

Thủ tục đăng ký tờ khai hải quan gồm những gì?
Thủ tục đăng ký tờ khai hải quan gồm những gì?

Các bước đăng ký tờ khai hải quan.

Thứ nhất là điền đầy đủ nội dung trên tờ khai hải quan như yêu cầu của tờ khai. Gồm những nội dung gì? Các chứng từ gì? Hàng hóa như thế nào? Trọng lượng là bao nhiêu? Một số nội dung cơ bản đầu tiên bắt buộc phải có trong tờ khai hải quan như: phần giữa của tờ khai là số tham chiếu ngày, giờ, tháng, năm nhập hay xuất hàng hóa đó, ngày giờ đăng ký tờ khai tại cục hải quan.

Tiếp theo phải đặc biệt chú ý đến góc bên phải gồm 2 phần đó là: phần cho người gửi chuyến hàng này và phần cho người nhận chuyến hàng này là ai? Địa chỉ cụ thể, thông tin để liên lạc với cả hai bên.

Tiếp theo nữa đó là phân khai báo hàng hóa để khi đó có thể trực tiếp đánh thuế hàng hóa xuất nhập khẩu với các cá nhân tổ chức, các doanh nghiệp mà tùy loại hàng hóa sẽ xuất nhập khẩu như thế nào.

Ngày nay với công nghệ thông tin tiên tiến thì ngày tại cục hải quan, các cá nhân, doanh nghiệp sẽ được đăng ký tờ khai hải quan trực tiếp bằng cách khai tờ khai điện tử. Bạn chỉ cần nhấp chuột và gõ máy tính, tờ khai sẽ được chuyển đi và lưu lại rồi gửi về cho công ty hay doanh nghiệp của bạn một file đính kèm.

Ngoài ra thì cách đăng ký tờ khai truyền thống không còn được phổ biến cho lắm những tờ khai mậu dịch có những nguyên tắc rất khắt khe như đó bắt buộc là phải là tờ A4, màu trắng và không được phép sử dụng giấy màu để in ấn hoặc đăng ký tờ khai mậu dịch.

Trên đây là những thông tin để đăng ký tờ khai hải quan và những việc cần làm để đăng ký tờ khai hải quan. Hy vọng nó sẽ hữu ích với doanh nghiệp của bạn.