Rate this post

Hiện nay, hoạt động kinh doanh không chỉ phát triển ở trong nước mà còn vươn xa ra nước ngoài. Mọi thủ tục nhập khẩu và xuất khẩu đều cần đến tờ khai hải quan, đây là điều kiện bắt buộc giúp cho bạn có thể vận chuyển hàng hóa một cách thuận tiện và đúng quy trình.

Tờ khai hải quan bao gồm có tờ khai nhập khẩu và tờ khai xuất khẩu nên thủ tục làm về cơ bản là tương đối giống nhau nhưng vẫn có những điều khác nhau bạn nên chú tâm.

Đối với thủ tục làm tờ khai nhập khẩu

Hồ sơ dành cho thủ tục này bao giờ có một bộ tờ khai hải quan ( bộ tờ khai này mua tại cơ quan hải quan), hóa đơn thương mại gồm có 1 bản chính và 3 bản sao; hợp đồng, bản thống kê chi tiết, thư tín dụng, bảo hiểm, giấy giới thiệu  từ bên công ty; lệnh giao hàng từ bên hãng tàu chuyên chở; vận tải đơn.

Thủ tục đăng ký tờ hải quan này cũng khá nhanh chóng và đơn giản, bạn thực hiện theo các bước:

Bước 1: mang theo bản chính của B/L và giấy giới thiệu của tàu cũng như lệnh giao hàng đến phòng đăng ký hải quan.

Bước 2: tại phòng đăng ký phòng hải quan bạn mua mẫu đơn tờ khai điền thông tin và chờ bên công ty hải quan kiểm  hàng hóa  sau đó tiến hành kiểm hàng cũng như tính thuế cho bạn.

Bước 3: Người đăng ký thanh toán tiền thuế, sau đó nhận hàng và tiến hành thanh lý, chở hàng hóa về.

Đối với thủ tục là tờ khai xuất khẩu

Đối với thủ tục nhập khẩu về cơ bản là giống với nhập khẩu nhưng hồ sơ và quy trình làm có đơn giản hơn so với nhập khẩu.

Hồ sơ của thủ tục xuất khẩu bao gồm: một bộ tờ khai hải quan, bảng thống kê chi tiết hàng hóa, hóa đơn thương mại, hợp đồng kinh doanh và tư tín dụng (nếu có).

Quá trình đăng ký tờ khai xuất khẩu gồm các bước:

Bước 1: bạn đến cơ quan hải quan mua tờ khai hải quan điền thông tin rồi nộp hồ sơ cho nhân viên.

Bước 2: Bên hải quan phân công người đi kiểm tra hàng hóa.

Bước 3: Khi đã hoàn thành việc kiểm kê cũng như kiểm tra hồ sơ của bạn sẽ được đóng dấu và niêm phong.

Bước 4: Giờ đây bạn chỉ cần rút tờ khai đăng ký và thanh lý hàng hóa.

Mọi quy trình hoàn thiện thủ tục tờ khai hải quan đều diễn ra theo quy định chung, bạn nên tìm đến với những cơ quan hải quan uy tín, chuyên nghiệp để mọi thủ tục được diễn ra một cách nhanh chóng. Tclfreight.com.vn là một nơi bạn có thể tin tưởng khi tiến hành thực hiện các thủ tục hải quan.