Rate this post

Hiện nay, việc trao đổi hàng hóa giữa các quốc gia ngày càng phổ biến để có thể phát triển nền kinh tế. Tuy nhiên, để đảm bảo hàng hóa có thể lưu thông thì việc làm các thủ tục nhập khẩu là vấn đề được quan tâm. Vậy thủ tục nhập khẩu hàng hóa bạn cần làm những gì? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin chi tiết.

Các loại hình nào khi làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa?

Để đảm bảo thực hiện các thủ tục nhập hàng hóa đúng quy trình thì bạn cần có sự hiểu biết về các loại hàng hóa được nhập theo loại hình kinh doanh như thế nào. Nhập kinh doanh là việc nhập khẩu hàng hóa theo hợp đồng mua bán về Việt Nam để bán hàng nội địa hoặc làm nguyên liệu để đảm bảo phục vụ sản xuất ví dụ như việc nhập khẩu hàng đồ dùng nhà bếp, dây điện từ từ Trung Quốc về Việt Nam…

Làm thủ tục hải quan cho hàng nhập khẩu như thế nào? 

Sau khi 2 bên mua và bán chấp nhận những giao thương và có đủ các loại giấy tờ trao đổi hàng hóa thì mỗi bên sẽ có giấy biên lai để làm căn cứ chứng minh 2 bên đã giao thương để tiến hành nhập khẩu vào trong nước. Một số các loại giấy tờ bạn cần có bao gồm: vận đơn đường biển hoặc đường hàng không, hóa đơn thương mại, phiếu đóng gói hàng, giấy chứng nhận xuất xứ nguồn gốc hàng hóa, chứng nhận chất lượng hàng hóa, phân tích phân loại, hợp đồng mua bán và các loại giấy tờ khác có liên quan.

Sau khi các giấy tờ thủ tục đã đầy đủ thì bạn sẽ tiến hành đăng ký thông tin doanh nghiệp khai báo với cơ quan hải quan và tiến hành nhập thông tin các lô hàng theo mẫu có sẵn trên hệ thống. Khi đã đảm bảo các thông tin về hàng hóa được chính xác từ số lượng, tên hàng, trị giá đến các điều kiện giao hàng…. thì bạn sẽ được nhận kết quả phân luồng kiểm tra từ hệ thống. Nếu bạn nhận được kết quả là luồng xanh nghĩa là hàng hóa của bạn sẽ được thông quan không cần các chứng từ giấy, luồng vàng thì bạn cần mang các chứng từ gốc đến cơ quan hải quan để tiến hành kiểm tra, còn nếu là luồng đỏ thì hàng hóa của bạn bắt buộc phải được tiến hành kiểm tra thực tế trong kho ngoại quan trước khi được nhập khẩu. Sau khi thủ tục phân luồng xong thì cơ quan hải quan sẽ trả lại bạn toàn bộ các giấy tờ liên quan cho bên nhập khẩu để làm căn cứ đóng thuế theo yêu cầu và thuê xe chở hàng hóa nhập khẩu của bạn về.

Hy vọng với những thông tin mà bài viết cung cấp sẽ giúp bạn có thêm những thông tin và kiến thức bổ ích.