Rate this post

Tính đến thời điểm hiện tại, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất nhì thế giới mà bất kỳ doanh nghiệp xuất khẩu nào cũng muốn tiếp cận được. Đây cũng là lý do giải thích vì sao nước Mỹ có quy trình kiểm định và thủ tục nhập khẩu vô cùng khắt khe và nhiều công đoạn. Bài viết này, Tân Cả Lợi sẽ cùng với quý khách hàng tìm hiểu chi tiết thủ tục xuất khẩu hàng hóa sang nước Mỹ mới nhất 2023.

Thủ tục xuất khẩu hàng hóa sang nước Mỹ có gì đặc biệt?

Danh sách các mặt hàng được xuất khẩu sang nước Mỹ

Mỹ là 1 trong số các thị trường xuất khẩu hàng hóa quan trọng của nước ta với đa dạng các mặt hàng và mang về doanh thu lớn. Dưới đây, chúng tôi xin liệt kê đầy đủ các mặt hàng Việt Nam được xuất khẩu sang Mỹ:

 • Nông sản gồm: Hồ tiêu, cà phê, gạo.
 • Các loại giày dép thời trang.
 • Các loại trái cây như vải thiều, mít, chuối, vải,…
 • Các loại thủy hải sản.
 • Các sản phẩm dệt may và sợi.
 • Liện kiện và các sản phẩm điện tử.
 • Máy vi tính.
 • Nguyên liệu và các loại thức ăn gia súc.
 • Các loại máy móc, phụ tùng.
Mỹ là 1 trong số các thị trường xuất khẩu hàng hóa quan trọng của nước ta

Danh sách các mặt hàng khó xuất khẩu sang nước Mỹ

Trong thủ tục xuất khẩu hàng hóa sang nước Mỹ có quy định cụ thể về các mặt hàng bị hạn chế. Điển hình như các loại đồ uống có cồn. Hoặc các thực phẩm chế biến sẵn, động vật còn sống, sản phẩm về điện hay đồ chơi.

Trong đó, sản phẩm về trúng, thịt, thịt gia cầm chưa được Chính phủ Mỹ cấp phép nhập khẩu vào nội địa. Vậy nên, các doanh nghiệp xuất khẩu ở Việt Nam cần phải lưu ý về các mặt hàng, sản phẩm này.

Thủ tục cần chuẩn bị trước khi xuất khẩu hàng hóa sang nước Mỹ

Doanh nghiệp Việt Nam nếu muốn tiếp cận thị trường xuất khẩu Mỹ, cần phải tìm hiểu các giới hạn và cách tính phí hải quan hàng hóa. Hơn nữa, doanh nghiệp cần phải cung cấp đầy đủ các chứng từ, giấy tờ theo yêu cầu của các tổ chức, cơ quan có liên quan.

Doanh nghiệp Việt Nam cần biết mình phải làm việc với bên nào phụ trách quy định nhập khẩu hàng vào nước Mỹ. Trong quá trình giao và chuyển hàng phải đảm bảo có giấy nợ thuê hải quan. Đồng thời doanh nghiệp phải khai báo hải quan, kiểm tra chứng từ chuẩn xác và nộp phí hải quan theo quy định.

Tại nước Mỹ, FDA chính là cơ quan cấp giấy phép về sản phẩm thiết bị y tế, dược phẩm, phụ gia dược phẩm nhập vào Hoa Kỳ. Doanh nghiệp nếu rơi vào nhóm đối tượng bắt buộc, nếu muốn xuất khẩu thực phẩm sang Mỹ cần đăng ký số DFD theo quy định. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn phải tuân thủ nghiêm quy định về nhãn mác, luật hiện đại hóa an toàn thực phẩm từ FDA.

Tại nước Mỹ, FDA chính là cơ quan cấp giấy phép về sản phẩm thiết bị y tế, dược phẩm

Các loại chứng từ cần có khi vận chuyển hàng hóa đi Mỹ

Doanh nghiệp cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại chứng từ, thủ tục xuất khẩu hàng hóa sang nước Mỹ sau:

 • Mẫu hóa đơn thương mại.
 • Bảng kê đóng đóng gói hàng hóa.
 • Hợp đồng bán hàng.
 • Một số loại giấy tờ chứng nhận liên quan khác.

Lưu ý: Trong hợp đồng thương mại, doanh nghiệp nên dành thời gian để nghiên cứu kỹ về Incoterms. Bởi chúng tập hợp các tập quán thương mại Quốc tế được dùng khi doanh nghiệp ký kết hợp đồng xuất khẩu hàng hóa.

Thủ tục kê khai xuất khẩu hàng hóa sang nước Mỹ có gì đặc biệt?

Doanh nghiệP Việt xuất khẩu hàng hóa đi Mỹ cần thực hiện đầy đủ các thủ tục sau:

Thủ tục kê khai hải quan tự động

Căn cứ vào quy định của bên Hải quan Mỹ, doanh nghiệp nước ngoài cần kê khai đầy đủ thông tin lô hàng nhập khẩu vào nước này tại Hải Quan trong vòng 48h trước khi tàu vận chuyển khởi hành. Đặc biệt, nhà xuất khẩu còn phải kê khai chi tiết thông tin này tại cảng xếp hàng.

Thủ tục kê khai an ninh cho nhà nhập khẩu ở Mỹ

Chính phủ Mỹ còn yêu cầu nhà nhập khẩu phải hoàn tất thủ tục về kê khai an ninh đối với nhà nhập khẩu. Thông tin này cần được thực hiện khai báo tại cơ quan Hải quan Mỹ trong vòng 48h trước khi tàu rời cảng vận chuyển. Mặt khác, nhà nhập khẩu còn phải cung cấp các thông tin gồm: Nhà nhập khẩu, nhà xuất khẩu, nhà vận tải đóng hàng, mã số hàng hóa,…

Thủ tục kê khai an ninh cho nhà nhập khẩu ở Mỹ

Thủ tục soi container hàng hóa xuất khẩu sang Mỹ

Phía cơ quan Hải quan nước Mỹ sẽ tiến hành soi container ngẫu nhiên mà họ nghi ngờ có vấn đề về an ninh, pháp luật. Thông thường việc làm này sẽ được tiến hành ở cảng đích đến Mỹ hoặc ở cảng chuyển tải.

Tổng kết

Vậy là Tân Cả Lợi đã cùng với quý khách hàng khám phá xong một số điểm đặc biệt về thủ tục xuất khẩu hàng hóa sang nước Mỹ. Nhìn chung, quy trình kiểm duyệt, thủ tục xuất khẩu hàng hóa nhập khẩu ở nước Mỹ rất chặt chẽ. Doanh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu mặt hàng kinh doanh của mình sang thị trường nước này cần phải có sự tìm hiểu kỹ. Hoặc nếu cần có chuyên gia tư vấn, đồng hành trong việc chuẩn bị giấy tờ, thủ tục và công đoạn đóng gói vận chuyển hàng hóa. Quý khách hàng/doanh nghiệp vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau để được hỗ trợ.