Rate this post

Thông quan là thủ tục bắt buộc doanh nghiệp phải thực hiện khi muốn xuất nhập khẩu mặt hàng nào đó. Vậy, thông quan hàng hóa là gì? Quy trình thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu mới nhất 2023 như thế nào? Nội dung bài viết sau, Tân Cả Lợi sẽ chia sẻ cụ thể hơn về chủ đề này để quý khách hàng quan tâm có thể nắm rõ.

Tìm hiểu quy trình thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu mới nhất 2023

Thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu là gì?

Căn cứ theo khoản 1 điều 4 của Bộ Luật Hải quan 2014, thông quan hàng hóa chính là công việc hoàn tất thủ tục Hải quan để hàng hóa doanh nghiệp được nhập hoặc xuất khẩu thành công. Hoặc được đặt ở chế độ quản lý nghiệp vụ tư cơ quan Hải quan.

Hiểu một cách đơn giản thì thông quan hàng hóa là thủ tục hành chính bắt buộc doanh nghiệp phải thực hiện. Khi có nhu cầu giao dịch về xuất nhập khẩu phương tiện, hàng hóa Quốc tế. Thực hiện đầy đủ các thủ tục thông quan sẽ hỗ trợ cơ quan quản lý nắm rõ thông tin. Đồng thời đảm bảo tính hợp pháp của các mặt hàng, hóa hóa đó.

Điều kiện thông quan hàng hóa Quốc tế xuất nhập khẩu

Thông quan hàng hóa sẽ được thực hiện sau khi doanh nghiệp hoàn tất thủ tục Hải Quan. Dưới đây là một số điều kiện cần có của thông quan hàng hóa doanh nghiệp cần phải nắm rõ:

Về đối tượng được phép thông quan hàng hóa

Hiện, pháp luật Việt Nam chỉ cho phép 2 nhóm đối tượng được thông quan là phương tiện và hàng hóa. Riêng đối tượng con người không được áp dụng. Cụ thể, với hàng hóa cần đảm bảo không thuộc danh mục cấm xuất nhập khẩu do pháp luật Việt Nam quy định. Mặt khác, hàng hóa thông quan còn phải đáp ứng yêu cầu về mẫu mã, chủng loại, số lượng và từng trường hợp cụ thể.

Với phương tiện vận tải cần đáp ứng đầy đủ các quy định trong bộ hồ sơ Hải quan phương tiện. Nêu rõ mỗi phương tiện giao thông như tàu biển, máy bay, đường sắt, ô tô,….của các cá nhân, tổ chức, cơ quan tạm xuất, tạm nhập không phục vụ mục đích thương mại.

Pháp luật Việt Nam chỉ cho phép 2 nhóm đối tượng được thông quan là phương tiện và hàng hóa

Về thủ tục thông quan hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu

Doanh nghiệp nếu muốn phương tiện, hàng hóa của mình được phép thông quan cần hoàn thiện đầy đủ thủ tục Hải quan. Đồng nghĩa với việc hoàn thành đủ các bước quy trình thông quan quy định.

Trong đó, cần đặc biệt chú ý việc xác định người chịu trách nhiệm thực hiện thủ tục thông quan và nghiệp vụ Hải quan. Thành viên này đòi hỏi phải có kiến thức, hiểu biết để quá trình thông quan được diễn ra hợp lệ, chính xác.

Quy trình thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu mới nhất 2023

Dưới đây là các bước cơ bản doanh nghiệp cần phải thực hiện nếu muốn thông quan hàng hóa xuất khẩu nhập khẩu an toàn:

Bước 1: Tiến hành đăng ký và khai báo Hải quan chi tiết

Doanh nghiệp đăng ký tờ khai Hải quan thông qua đăng ký trực tiếp hoặc đăng ký điện tử. Thành viên kê khai sẽ phải có trách nhiệm điền đầy đủ các thông tin hàng hóa gồm: Mẫu mã, số lượng, chủng loại,…

Sau đó, người khai phải xuất trình hợp nộp đầy đủ các loại giấy tờ liên quan đến hàng hóa xuất khẩu. Bao gồm: Hợp đồng mua bán, hóa đơn, hợp đồng vận tải, chứng từ giao nhận, giấy phép xuất khẩu,…

Doanh nghiệp đăng ký tờ khai Hải quan thông qua đăng ký trực tiếp hoặc đăng ký điện tử

Bước 2: Vận chuyển hàng hóa đến đúng địa điểm tập kết

Hàng hóa của doanh nghiệp được vận chuyển đến khu vực riêng để cán bộ Hải quan kiểm tra và xác nhận. Địa điểm tập kết hàng hóa có thể là:

  • Khu vực tại cửa khẩu bưu điện Quốc tế.
  • Cửa khẩu đường bộ, cảng hàng không dân dụng, ga đường sắt liên vận Quốc tế.
  • Khu vực cảng thủy nội địa, cảng biển có hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa.
  • Tại trụ sở Chi cục Hải quan.
  • Kho khảo thuế, kho ngoại quan, thu gom hàng lẻ.
  • Công trình, cơ sở sản xuất, nơi tổ chức triển lãm, hội chợ.

Bước 3: Doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa tiến hành nộp lệ phí và thuế phí

Đến bước này, thành viên khai báo Hải quan sẽ phải nộp đầy đủ các loại thuế phí và lệ phí đúng quy định pháp luật trước khi vận chuyển hàng hóa ra khỏi biên giới. Hiện nay, các loại lệ phí, thuế phí thông quan hàng hóa xuất khẩu nhập khẩu gồm có: Thuế 26, phí bốc xếp hàng hóa, phí Hải quan, thuế nhập khẩu, thuế xuất khẩu,…

  • Với phí Hải quan hàng hóa xuất nhập khẩu, nhập cảnh, phương tiện vận tải xuất cảnh: Dao động 20.000 đồng/tờ khai.
  • Với hí Hải quan về giám sát, kiểm tra và tạm dừng làm thủ tục Hải quan về hàng hóa có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ: Dao động 200.000 đồng/đơn.
  • Phí Hải quan về cấp sổ ATA: Dao động 1.000.000 đồng/sổ.

Thành viên khai báo Hải quan sẽ phải nộp đầy đủ các loại thuế phí và lệ phí đúng quy định pháp luật

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ quy trình thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu mới nhất 2023 để quý doanh nghiệp nắm rõ và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Nếu còn vấn đề gì chưa hiểu, cần được chuyên viên tư vấn thêm về quy trình thông quan hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu. Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với Tân Cả Lợi theo địa chỉ sau để được tư vấn cụ thể.