Rate this post

Thương mại quốc tế đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của mỗi quốc gia, đặc biệt trong bối cảnh toàn cầu hóa như hiện nay. Kinh tế thế giới hội nhập, các sản phẩm hàng hoá đến từ nhiều quốc gia được ưa chuộng tại Việt Nam hơn, ngược lại các mặt hàng sản xuất tại Việt Nam cũng nhận được sự quan tâm đặt mua của rất nhiều nước trên thế giới. Dịch vụ vận chuyển hàng hóa quốc tế vì thế cũng được sử dụng ngày càng nhiều hơn. Bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các phương thức vận tải hàng hóa quốc tế.

Vận tải quốc tế đường biển

Có thể khẳng định vận tải đường biển đóng vai trò quan trọng nhất trong sự phát triển của vận chuyển hàng hóa ngoại thương. Các khảo sát đã đưa ra là vận tải đường biển chiếm đến 80% khối lượng hàng hoá được vận tải phục vụ cho mục đích buôn bán quốc tế.

Phương thức vận tải quốc tế
Tìm hiểu các phương thức vận chuyển hàng hóa quốc tế

Vận tải đường biển cũng là phương thức vận chuyển hàng hóa quốc tế có lịch sử lâu đời nhất, được bắt đầu từ thế kỷ thứ V trước công nghiệp. Cho đến nay, khi các hình thức vận tải quốc tế ngày càng tân tiến hơn, hiện đại hơn thì vận tải đường biển vẫn là lựa chọn ưu tiên hàng đầu cho các công ty, doanh nghiệp buôn bán hàng hóa quốc tế.

Ưu điểm của dịch vụ vận tải đường biển: đáp ứng được các container hàng hoá số lượng khổng lồ, điều mà hàng không còn rất hạn chế. Với con đường biển, tính chất các mặt hàng xuất/ nhập khẩu được nới lỏng hơn khi hầu hết đáp ứng được nhiều loại hàng khác nhau, trừ các mặt hàng bị cấm.

Tuy nhiên, vận tải đường biển lại bị ảnh hưởng tiêu cực nếu thời tiết xấu, sóng to, biển động, dễ xảy ra nhiều rủi ro. Bên cạnh đó, tốc độ của đường biển vẫn không thể sánh bằng hàng không.

Vận tải quốc tế bằng đường hàng không

Vận tải hàng không là hình thức vận tải non trẻ nhất, nhưng đã nhanh chóng có sự phát triển mạnh mẽ trong nhiều năm trở lại đây. Mặc dù chỉ chiếm 1% tỷ lệ khối lượng hàng hoá vận tải quốc tế nhưng vận tải hàng không lại được đánh giá rất cao về tốc độ cho đến tác phong phục vụ chuyên nghiệp.

Một số ưu điểm của vận tải hàng không: thời gian vận chuyển nhanh chóng, không mất phí cầu đường, an toàn và đều đặn hơn. Tuy nhiên nhược điểm của phương thức này là bị giới hạn về số lượng cũng như tính chất của một số mặt hàng, chi phí vận tải cao.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn có thêm hiểu biết về những phương thức vận tải quốc tế. Ngoài ra, về vận tải quốc tế qua đường bộ và đường sắt, chúng tôi sẽ gửi đến các bạn trong những bài viết tiếp theo.

QÚY KHÁCH HÀNG VUI LÒNG LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN :

Email: gerrard@tclfreight.com.vn
Mobile/Viber/Zalo/Whatsapp : 093 4444044