Rate this post

Hiện nay, việc trao đổi, mua bán hàng hóa từ trong và ngoài nước luôn cần có giấy tờ, loại giấy tờ đó chính là tờ khai hải quan. Tờ khai hải quan đóng vai trò rất quan trọng trong việc muốn xuất- nhập khẩu hàng hóa nói chung. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu tờ khai hải quan là loại giấy tờ gì. Nó dùng để là gì? Tờ khai đó có quan trọng hay không. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ về nó nhất có thể. Hãy bớt chút thời gian độc nó để hiểu rõ hơn nhé.

Khái niệm tờ  khai hải quan là gì?

Tờ khai hải quan là một loại văn bản mà người chủ cửa hàng phải kê khai cho bên kiểm soát khi nhập khẩu hay xuất khẩu hàng hóa vào trong nước hay ra nước ngoài. Nó là thứ không thể thiếu và bắt buộc phải có.

Tờ khai hải quan bao gồm những nội dung nào? Nội dung cơ bản: phần giữa tờ khai là số tham chiếu, ngày giờ gửi và số tờ đăng ký bên phía cụ hải quan. Nội dung thứ 2 gồm 2 phần, phần A cho người kê khai hải quan và tính thuế, phần B cho bên cục hải quan. Có hai loại tờ  khai hải quan là tờ khai điện tử và tờ  khai truyền thống. Ngày nay đa số họ sẽ dùng tờ khai điện tử vì nó sẽ tiện lợi và dễ dàng hơn.

Ưu điểm, nhược điểm của tờ khai hải quan và tầm quan trọng của nó 

Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp sử dụng dịch vụ khai báo thủ tục hải quan. Ưu điểm: Về chuyên môn nhà cung cấp dịch vụ là đơn vị chuyên nghiệp, hiệu suất sẽ cao hơn. Tiết kiệm được chi phí, đảm bảo công việc luôn được vận hành kèm theo sẽ là tiết kiệm thời gian và đảm bảo chất lượng. Bên cạnh những ưu điểm đó thì luôn đi kèm theo là nhược điểm.

Về vấn đề bảo mật, Trong thời  gian đầu nhân viên dịch vụ chưa nắm được cấu tạo của hệ thống doanh nghiệp sẽ dẫn đến sự chậm trễ trong tiến trình làm việc. Quy trình để chuẩn bị chứng từ khai báo hải quan. Đầu tiên chúng ta cần giấy khai báo hải quan.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ sẽ nộp tờ khai theo hình thức điện tử. Có hai hình thức kiểm hóa là bằng máy soi và thủ công. Sau khi kiểm tra xong đầy đủ các thủ tục doanh nghiệp sẽ tiến hành nộp thuế và đưa hàng về. Mức thuế sẽ tùy theo từng mặt hàng khác nhau. Tóm lại nếu không có tờ khai hải quan thì các doanh nghiệp, công ty sẽ không vận chuyển được hàng hóa, vật liệu… của mình. Đến đây các bạn đã hiểu rõ tầm quan trọng của tờ khai hải quan rồi chứ.

Nếu có thắc mắc gì hãy nhanh tay truy cập website: https://tclfreight.com.vn  để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ thêm nhé.