Rate this post

Trong bối cảnh nền kinh tế thị trường như hiện nay, hàng hóa được sản xuất hàng loạt nhưng vẫn không đủ để đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Hoặc là việc sản xuất thừa muốn nhập khẩu sang nước khác. Việc nhập hay xuất khẩu  hàng hóa được xem là yêu cầu tất yếu. Tuy nhiên việc nhập hay xuất khẩu hàng hóa này lại gây ra nhiều khó khăn cho chủ hàng vì cần rất nhiều loại giấy tờ khác nhau như tờ khai hải quan nhập khẩu. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn cụ thể hơn , hãy đọc nó để hiểu rõ hơn nhé.

Khái niệm tờ khai hải quan 

Tờ khai hải quan là văn bản mà nhà máy hay nhập khẩu cần khai báo chi tiết về thông tin số lượng, quy cách của hàng hóa cần sản xuất đi nước ngoài hay nhập từ nước ngoài về Việt Nam. Khai báo trên giấy tờ được xem là một bước trong quy trình làm thủ tục hải quan cho hàng hóa. Hiện nay các tờ khai giấy được thay thế bằng mẫu tờ khai điện tử. Với những loại hàng hóa xuất nhập khẩu khác nhau thì yêu cầu về mặt giấy tờ lại khác nhau. Tờ khai hải quan giúp nhà nước quản lí và tính được số tiền thuế, đây được xem là mục đích quan trọng trả lời lí do vì sao mà chúng ta phải tốn nhiều thời gian và công sức để làm ra chúng. Thêm vào đấy nó còn đảm bảo hàng hóa ra hay vào lãnh thổ Việt Nam không phải hàng cấm và có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo được với nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng.

Phải làm gì nếu bị mất tờ khai hải quan

Hiện nay có tờ khai hải quan điện tự nên bạn có thể in chúng ra một cách dễ dàng. Tuy nhiên, để hoàn thành nghĩa vụ hoàn thuế thì bạn cũng cần có tờ khai hải quan sớm nhất. Trong trường hợp bị mất, bạn cần nhanh chóng liên hệ với chi cục hải quan để khai báo, xác nhận về việc bị mất. Cơ quan hải quan sẽ giúp bạn kiểm tra và tìm kiếm cùng bạn về tờ khai đó. Nếu không tìm được bạn cần có công văn gửi đến cơ quan hải quan đồng thời truyền thông nêu rõ vụ việc bị mất tờ khai, tiến hành tìm kiếm và sẵn sàng chịu phí phạt về việc mất giấy tờ. Sau đó cơ quan hải quan sẽ tiến hành sao lưu tờ khai mới và đưa cho bạn tờ khai mới. Quá trình để làm lại tờ khai mới rất phức tạp, vừa phải tốn công sức lại phải chịu thêm phí phạt, vì vậy hãy cẩn thận đừng để làm mất chúng.

Nếu bạn đang muốn thử sức kinh doanh, muốn nhập khẩu hàng hóa về nhưng có nhiều thắc mắc chưa hiểu, hãy nhanh tay truy cập website: https://tclfreight.com.vn  để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ thêm nhé.