Rate this post

Để đáp ứng các nhu cầu trao đổi hàng hóa của con người trong thời đại đẩy mạnh giao thương quốc tế các nước như hiện nay, việc đa dạng về hình thức vận chuyển đã có một vai trò hết sự quan trọng không chỉ đối với mỗi cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức mà còn đối với cả quốc gia. Do vậy mỗi một hình thức vận chuyển đều có những ưu điểm khác nhau thích hợp cho từng loại hàng hóa riêng biệt.

Hình thức đường bộ

Đây là loại hình được sử dụng phổ biến và có lịch sử lâu đời nhất so với các loại hình còn lại. Hình thức này được vận dụng nhiều bởi khả năng vận chuyển số lượng lớn linh hoạt, không bị phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khách quan như thời gian. Ngoài ra sử dụng hình thức này cũng giúp hai bên đối tác dễ đưa ra thỏa thuận về giờ giấc vận chuyển, quá trình con đường vận chuyển cũng được bàn bạc phân chia rõ ràng. Bên cạnh đó, chi phí cho hình thức đường bộ phải chăng hơn so với những loại hình khác, nhưng chi phí này có thể xảy ra biến động do các chi phí phát sinh như chi phí bảo dưỡng, phí cầu đường,…

 

 

Hình thức đường sắt

Giống với hình thức đường bộ, loại hình này cũng đã đi vào hoạt động từ rất nhiều năm về trước. Đây là hình thức có tốc độ cụ thể, thời gian vận chuyển dễ dàng ước lược chính xác, đảm bảo an toàn cao cho hàng hóa cũng như tiết kiệm nhiều về mặt chi phí. So sánh với hình thức đường bộ, thì kiểu hình này sẽ trở được số lượng lớn hàng hóa hơn, mức giá thành không biến động nhiều, thời gian tàu chạy và tuyến đường cố định hạn chế tối thiểu các rủi ro phát sinh. Nhưng chi phí dành cho loại hình vận chuyển này có thể cao hơn, việc hạn chế trong hệ thống đường sắt cũng gây ra bất lợi về mặt thời gian.

Hình thức đường biển

Loại hình vận chuyển đường biển là kiểu phổ biến nhất cho hàng hóa ngoại địa, xuất nhập khẩu quốc tế. Bắt đầu từ xa xưa con người đã biết dùng tàu thuyền để di chuyển giữa các quốc gia trao đổi hàng hóa. Hiện hình thức này phát triển nhanh chóng và luân chuyển quá bán số lượng hàng hóa trên thế giới theo những tuyến đường dài quốc tế. Điều này đã tạo điều kiện để các nước giao lưu, trao đổi hàng hóa kinh tế của các nước trong khu vực cũng như là trên thế giới.

Hình thức vận chuyển hàng không

Hình thức này mới xuất hiện, thuộc dạng vận chuyển nhanh nhất an toàn nhất cùng mức giá cao nhất. Sử dụng dịch vụ này bạn có thể giao nhận hàng trong thời gian ngắn nhất.

Mỗi một loại hình vận chuyển hàng hóa đều có điểm mạnh và điểm yếu. Khách hàng nên dựa vào nhu cầu của mình để đưa ra giải pháp thông minh nhất.