Rate this post

Cùng với nhiều loại hình vận tải như đường sắt, đường bộ, đường hàng không, vận tải đường biển là một bước tiến mới trong ngành vận tải. Theo đó, loại hình vận chuyển này đã có những đóng góp không nhỏ vào quá trình thúc đẩy phát triển nền kinh tế.

Đặc điểm của vận tải đường biển

Mỗi loại hình vận tải như đường bộ, đường sắt, đường biển và đường hàng không đều có những đặc điểm riêng. Song, khác với các loại hình còn lại, vận tải đường biển có thể chở được số lượng hàng hóa lớn gấp nhiều lần. Bên cạnh đó, loại hình này còn chuyên chở các loại hàng hóa với cước phí vận chuyển rẻ. Đồng thời có tính an toàn cao vì rủi ro xảy ra va chạm giữa các tàu vận chuyển thấp.

Đó là lý do mà nhiều doanh nghiệp hiện nay chọn đường biển làm phương thức vận chuyển chủ yếu. Đặc biệt là khi vận chuyển hàng hóa xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Vai trò của vận tải đường biển đối với phát triển kinh tế

Trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay, vận tải biển trở thành phương thức hữu hiệu để luân chuyển hàng hóa giữa các quốc gia. Do đó, đây là loại hình vận tải có nhiều đóng góp quan trọng trong việc phát triển kinh tế quốc tế.

Ở Việt Nam, vận chuyển hàng hóa bằng đường biển có thể coi là một trong những ngành chủ lực. Xuất hiện từ khá sớm, vận tải biển đã dần trở thành yếu tố chủ chốt trong tăng trường kinh tế của nước ta. Với số lượng lớn tàu hàng siêu tải trọng, vai trò của vận tải biển trong phát triển kinh tế là không thể phủ nhận.

Vận tải đường biển có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế

Vận tải biển là phương tiện cung cấp nguyên liệu cho các ngành sản xuất trong nước. Đồng thời phân phối sản phẩm đi khắp các khu vực trong và ngoài nước. Có thể nói, loại hình vận tải này là nền tảng để thúc đẩy phát triển sản xuất của nhiều ngành kinh tế. Từ đó tạo điều kiện hình thành và phát triển cho nhiều ngành công nghiệp quốc gia.

Không chỉ vậy, vận tải biển còn mang lại nguồn thu không nhỏ cho ngân sách nhà nước. Mỗi tàu hàng khi vào lãnh hải quốc gia đều phải trả chi phí. Từ đó góp phần thúc đẩy nền kinh tế thị trường ngày càng phát triển.

Vận tải biển còn mở ra nhiều cơ hội việc làm trong thời gian qua. Từ đó đưa ngành vận tải trở thành yếu tố quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề thất nghiệp, đói nghèo. Đây còn là phương thức góp phần thúc đẩy các mối quan hệ đối ngoại giữa các quốc gia, thu hút vốn đầu tư và mở rộng thị trường.

Có thể thấy, vận tải đường biển đã có những đóng góp không nhỏ đối với việc phát triển kinh tế. Chính vì vậy, Công Ty Vận Tải Quốc Tế Tân Cả Lợi vẫn không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động để có thể mang lại dịch vụ tốt nhất cho khách hàng cũng như hiệu quả đối với nền kinh tế quốc gia.