Rate this post

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, hàng hóa vận chuyển cần phải có đầy đủ hóa đơn, chứng từ. Một số trường hợp đặc biệt không cần cung cấp hóa đơn sẽ được nêu rõ trong bộ luật. Vậy nên, việc vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn theo quy định sẽ bị phạt số tiền bao nhiêu? Nội dung bài viết sau, Tân Cả Lợi sẽ chia sẻ cụ thể để quý khách hàng được nắm rõ.

Vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn bị phạt bao nhiêu tiền?

Quy định vận chuyển hàng hóa có hóa đơn như thế nào?

Căn cứ vào thông tư số 39/2014/TT-BTC nêu rõ về việc tạo lập hóa đơn của các cá nhân, tổ chức kinh doanh. Bên bán hàng cần phải lập và bàn giao hóa đơn cho bên mua với các mặt hàng có giá trị từ 200.000 đồng trở lên.

Do đó, căn cứ vào quy định này, khi vận chuyển hàng hóa ở trên đường với trường hợp trên cần phải xuất hóa đơn. Trường hợp không có chứng từ, hóa đơn hợp pháp và bị cơ quan có thẩm quyền kiểm tra sẽ bị xử lý theo pháp luật. Với hàng hóa có giá trị dưới 200.000 đồng cần có bảng kê bán hàng lẻ. Cuối ngày, đơn vị kinh doanh cần lập hóa đơn giá trị gia tăng về số tiền bán hàng.

Vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo khoản 5, Điều 44 thuộc Nghị định số 109/2013/NĐ-CP, hàng hóa vận chuyển không có chứng từ, hóa đơn hợp pháp. Ngoài việc bị xử phạt hành chính về hóa đơn còn bị xử lý về hành vi trốn thuế theo quy định pháp luật. Cụ thể:

Đối với phạt hành chính về không có hóa đơn vận chuyển hàng hóa

Nếu khách hàng vận chuyển hàng hóa không cung cấp được hóa đơn sẽ bị xử phạt như sau:

 • Không lập hóa đơn khi khách hàng bán dịch vụ, hàng hóa có giá trị từ 200.000 đồng trở lên cho người mua. Mức tiền bị phạt theo quy định sẽ từ 10 đến 20 triệu đồng. Đồng thời các tổ chức, cá nhân kinh doanh nhanh chóng lập hóa đơn, chứng từ liên quan cho bên mua.
 • Không lập hóa đơn tổng hợp theo quy định pháp luật về hóa đơn, chứng từ hàng hóa. Mức tài chính bị xử phạt dao động từ 4 đến 8 triệu đồng.

Xử phạt hành chính với đối tượng không có hóa đơn vận chuyển hàng hóa từ 4-8 triệu đồng

Đối với xử phạt hành vi trốn thuế

Hành vi trốn thuế của các tổ chức, cá nhân kinh doanh sẽ bị xử phạt theo quy định điều 13 thuộc Thông tư số 166/2013/TT-BTC. Theo đó, nếu đối tượng nộp thuế có hành vi trốn không xuất hóa đơn khi bán hàng sẽ bị:

Xử phạt hành chính

 • Phạt 1 lần tính dựa vào số thuế trốn, thuế gian lận với đối tượng nộp thuế lần đầu vi phạm. Hoặc vi phạm lần thứ 2 có nhiều tình tiết giảm nhẹ.
 • Phạt 1.5 lần tính dựa vào số thuế trốn với đối tượng nộp thuế trong trường hợp: Mới vi phạm lần đầu song tình tiết nặng. Hoặc đối tượng vi phạm lần thứ 2 song có tình tiết giảm nhẹ.
 • Phạt tiền 2 lần dựa vào số thuê trốn với đối tượng thuộc các trường hợp vi phạm lần 2 song không có tình tiết giảm nhẹ. Hoặc đối tượng vi phạm lần 3 có thêm một tình tiết giảm nhẹ.
 • Phạt tiền 2.5 lần dựa vào số thuế trốn với đối tượng nộp thuế vi phạm lần 2 song có tình tiết tăng nặng. Hoặc đối tượng vi phạm lần 3 và không có tình tiết giảm nhẹ.
 • Phạt tiền 3 lần dựa vào số tiền thuế trốn với người nộp thuế vi phạm lần thứ 2 và có 2 tình tiết tăng nặng trở lên. Hoặc đối tượng vi phạm lần 3 và có thêm tình tiết tăng nặng. Hoặc đối tượng vi phạm lần thứ 4 trở đi.

Xử phạt bổ sung vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn

Bên cạnh hình thức phạt tiền trên, đối tượng có hành vi vi phạm còn bị áp dụng thêm biện pháp khắc phục hậu quả như:

 • Tiến hành nộp đầy đủ số tiền đối tượng vừa mới trốn thuế, gian lận vào ngân sách của cơ quan nhà nước.
 • Số tiền gian lận, trốn thuế chính là tài chính phải nộp vào ngân sách Nhà nước từ đối tượng bị cơ quan có thẩm quyền phát giác.

Tiến hành nộp đầy đủ số tiền đối tượng vừa mới trốn thuế, gian lận vào ngân sách của cơ quan nhà nước

Ưu điểm nổi bật khi lựa chọn dịch vụ vận chuyển hàng hóa tại Tân Cả Lợi

 • Cước phí vận chuyển Tân Cả Lợi cung cấp biến động ít hơn so với giá xăng dầu.
 • Lộ trình vận chuyển hàng hóa rõ ràng, xuyên suốt với tần suất vận chuyển liên tục.
 • Cung cấp đầy đủ hợp đồng vận chuyển, các loại chứng từ, hóa đơn để đối chiếu khi cần.
 • Tân Cả Lợi có năng lực khi vận tải hàng hóa đa dạng, số lượng lớn linh hoạt.
 • Đội ngũ nhân viên vận chuyển hùng hậu, tận tâm và giàu kinh nghiệm.
 • Tân Cả Lợi trang bị đầy đủ các trang thiết bị, máy móc, phương tiện hỗ trợ vận chuyển hiện đại, chất lượng.
 • Thời gian vận chuyển nhanh chóng, an toàn đúng theo lịch trình cam kết.

Trên đây, Tân Cả Lợi đã giải đáp xong thắc mắc ngay từ đầu bài rằng vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn bị phạt bao nhiêu tiền? Nếu quý khách hàng muốn được tư vấn thêm về các quy định vận tải hàng hóa trong nước lẫn quốc tế. Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được chuyên viên tư vấn tận tình.