Rate this post

Ngày nay khi thương mại phát triển hội nhập ngày một nhiều ngày càng có nhiều doanh nghiệp Việt Nam thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại, thúc đẩy sản phẩm trong và ngoài nước. Đối với nhà xuất khẩu, vận chuyển hàng hoá là một vấn đề hết sức quan trọng và cần cân nhắc rất kĩ trước khi kí kết hợp đồng. Có 2 hình thức phổ biến khi vận chuyển hiện nay đó là vận chuyển bằng đường biển và bằng đường hàng không. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lí do vì sao nên chọn vận tải đường biển trong bài viết dưới đây.

Chi phí tiết kiệm hơn so với máy bay

Hiện nay tuy xuất hiện nhiều hãng hàng không giá rẻ trên khắp thế giới nhưng nhiều hãng sản xuất và phân phối cũng như người mua vẫn lựa chọn hình thức vận chuyển bằng tàu biển. Lí do vì nó có chi phí thấp hơn khi chở hàng hoá khối lượng lớn và nhiều. Nó có thể bằng một nửa hoặc chỉ 1/3 đối với vận chuyển bằng máy bay. Mặc dù vận chuyển bằng biển đương nhiên là thời gian chờ đợi sẽ dài hơn.

 

Rủi ro thấp hơn

Lí do nói vận chuyển bằng tàu thuỷ sẽ ít rủi ro hơn vì trong năm vừa qua các sự cố tai nạn hangf không diễn ra liên tục với nhiều người thương vong, cũng như nhiều hàng hoá hành khách thịệt hại nghiêm trọng. Đặc biệt nguyên nhân là do những thiết bị mang lên máy bay rất nhạy cảm và có thể nổ tung bất cứ lúc nào. Đối với tàu thuỷ do vận chuyển tàu lớn với không gian rộng có thể giúp các thuyền viên cũng như thuyền trưởng có thể khắc phục hay chuyển nhượng rủi ro kịp thời để cứu tàu, cứu hàng.

Đảm bảo an toàn, tránh mất mát

Một đặc trưng ưu việt hơn nữa đó là các con tàu thường mang lại sự đảm bảo an toàn hơn so với máy bay. Hàng hoá trước khi lên tàu được đóng vào container có niêm phong kẹp chì cẩn thận và tránh thất thoát, rò rỉ ra bên ngoài. Luật hàng hải ngày nay cũng quy định và phân chia rất rõ ràng những quyền hạn và trách nhiệm của các bên liên quan khi có hợp đồng vận chuyển trên biển phát sinh. Con tàu vận chuyển với hành trình thẳng sẽ dễ dò tìm và phát hiện hơn so với máy bay hay các phương tiện vận chuyển khác.

Trước khi xác định xem mình sẽ chọn hình thức nào để gửi hàng hoá cho hợp đồng, chúng ta phải xét đến tính chất của hàng đó, ví dụ như một vài mặt hàng bị cấm gửi bằng đường biển, một vài hàng chỉ có thể gửi bằng đường biển.. Quý khách nên trao đổi giữa nhà xuất khẩu và nhà nhập khẩu để lựa chọn hình thức phù hợp nhất.