Rate this post

Hiện nay, việc xuất nhập khẩu hàng hóa đã không còn là khái niệm trở nên xa lạ. Tuy nhiên, thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa yêu cầu những gì, có bao nhiêu bước trong thủ tục xuất nhập khẩu thì không phải là điều ai cũng có thể nắm rõ. Để có thể giúp cho các công ty, doanh nghiệp hiểu rõ hơn về vấn đề này, bài viết này sẽ chỉ ra các bước cụ thể trong thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa hiện nay.

 Có nhiều bước trong thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa

Thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa là gì?

Thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa (hay còn được gọi là thủ tục hải quan) là việc thực hiện các công đoạn trong quá trình vận chuyển hàng hóa xuất khẩu ra nước ngoài hoặc nhập khẩu vào biên giới của một quốc gia. Theo đó, thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa cần phải tuân theo trình tự nhất định và có sự chuẩn bị kĩ lưỡng về mặt kê khai chứng từ hàng hóa theo đúng quy định của pháp luật quốc gia hiện hành.

Các bước trong thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa

Để có thể thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa một cách dễ dàng và không mắc phải những sai sót nghiêm trọng, chủ doanh nghiệp cần chuẩn bị những kiến thức nhất định trong vấn đề này. Có 6 bước trong thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa bao gồm:

–    Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ chứng từ và chữ ký số

Hồ sơ chứng từ sẽ bao gồm các loại giấy tờ như hóa đơn, giấy chứng nhận nguồn gốc và chất lượng sản phẩm được xuất nhập khẩu, chi tiết đóng gói sản phẩm,… Cùng với đó là chuẩn bị chữ ký số của doanh nghiệp để có thể khai thuế. Chữ ký số đó cần phải được đăng ký với Tổng cục hải quan.

–    Bước 2: Cài đặt phần mềm khai báo hải quan

Phần mềm này cho phép bạn khai báo hải quan miễn phí. Bạn có thể truyền tờ khai miễn phí đối với 20 tờ đầu tiên thông qua phần mềm.

–    Bước 3: Khai và truyền tờ khai hải quan

Sau khi cài đặt phần mềm khai báo hải quan, bạn có thể sử dụng để khai và truyền tờ khai hải quan. Tờ khai hải quan sẽ được cấp số và hệ thống tự động phân luồng cho bạn.

–    Bước 4: Lấy lệnh giao hàng

Đây là loại chứng từ vô cùng quan trọng quyết định hàng hóa của bạn có được xuất/nhập khẩu hay không. Nhờ có lệnh giao hàng, bạn mới có thể làm thủ tục tại cảng khi kiểm tra hàng hóa và lấy hàng.

–    Bước 5: Chuẩn bị bộ hồ sơ xuất nhập khẩu

Hồ sơ sẽ bao gồm các loại tờ khai được phân luồng cùng toàn bộ các chứng từ đã chuẩn bị (ở bước 1) để làm thủ tục ở Chi cục hải quan.

–    Bước 6: Làm thủ tục tại Chi cục hải quan

Thủ tục sẽ được làm lần lượt dựa trên luồng tờ khai đã được phân. Sau khi làm xong thủ tục tại Chi cục hải quan, hàng hóa của doanh nghiệp bạn sẽ được thông quan và hoàn thành các bước trong thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa.

Để có thể được tư vấn và phục vụ tốt nhất, vui lòng liên hệ với Công Ty Quốc Tế Tân Cả Lợi ngay hôm nay.