Rate this post

Để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa của người dân thì hiện nay có rất nhiều các hình thức thức vận chuyển ra đời. Với mỗi loại sẽ có ưu điểm riêng phù hợp với từng mặt hàng khác nhau. Các ưu điểm của từng hình thức vận chuyển hàng hóa như thế nào?

Vận chuyển đường bộ

Đây là dịch vụ được sử dụng nhiều nhất và có từ lâu đời, hình thức vận chuyển hàng hóa này khá linh hoạt, không phụ thuộc giờ giấc cũng như không có quy định nào về thời gian.

Với hình thức vận chuyển hàng hóa này thì hai bên sẽ tự thống nhất với nhau về thời gian vận chuyển. Đồng thời, họ cũng có thể thay đổi trong quá trình vận chuyển. Hơn nữa, sử dụng dịch vụ này thì hai bạn có thể linh hoạt lựa chọn phương tiện phù hợp với loại hàng hóa, số lượng hàng hóa cũng như đường đi.

Bên cạnh đó, việc sử dụng chi phí đường bộ cũng thấp hơn so với các hình thức khác. Tuy nhiên, nếu vận chuyển hàng hóa đường dài có thể làm tăng phí do phát sinh lệ phí đường sá, chi phí bảo dưỡng bảo trì, sửa chữa, trông coi hàng hóa.

Vận chuyển đường sắt

Hình thức vận chuyển này ra đời từ rất sớm và có thể vận chuyển hàng hóa trên các tuyến đường xa. Có thể nói, đây là hình thức vận chuyển nhanh, ổn định ở mức an toàn cho hàng hóa cao và đồng thời cũng tiết kiệm thời gian vận chuyển.

Bên cạnh đó, nếu do với vận tải đường bộ thì vận tải bằng đường sắt sẽ chuyển được khối lượng hàng hóa lớn với tốc độ nhanh và giá thành ổn định hơn. Hơn nữa, thời gian tàu chạy đã được quy định sẵn và không thể thay đổi.

Ngoài ra, với hình thức này thì chi phí có lẽ sẽ cao hơn khi số lượng hàng hóa lớn do phải đóng các chi phí duy trì đường xá, khấu hao đường xá, khấu hao thiết bị nhà ga…

Vận chuyển hàng hóa đường biển

Vẫn chuyển hàng hóa đường biển được biết đến là hình thức để giao thoa hàng hóa với các nước bên ngoài. Hình thức này đảm nhiệm 3/5 khối lượng luân chuyển của thế giới và vận chuyển trên các tuyến đường quốc tế dài. Chính hình thức vận chuyển này đã tạo điều kiện cho việc giao lưu kinh tế với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Vận chuyển hàng hóa đường hàng không

Vận tải đường hàng không là hình thức vận chuyển hàng hóa nhanh nhất và có thể vận chuyển sang các nước bên ngoài một cách dễ dàng. Khi sử dụng hình thức vận chuyển này thì ít có các vấn đề va chạm xảy ra và có thể đảm bảo an toàn cho hàng hóa tốt hơn.

Như vậy có thể thấy, với mỗi hình thức vận chuyển khác nhau sẽ mang lại ưu điểm khác nhau. Tuy nhiên, tùy vào nhu cầu vận chuyển và chi phí bạn có thể đáp ứng mà lựa chọn hình thức vận chuyển hàng hóa phù hợp nhất.