Rate this post

Chuyển Phát Quốc Tế là dịch vụ chuyển phát nhanh hàng hóa từ Việt Nam đi các nước trên thế giới với thời gian rất nhanh, độ an toàn cao và thường dành cho các hàng hóa có khối lượng, thể tích nhỏ. Tuy nhiên có một số bí quyết để sử dụng dịch vụ chuyển phát quốc tế với giá rẻ mà không phải ai cũng biết.

  1. Bọc gói hàng gọn nhẹ : khi hàng hóa được chuyển phát quốc tế, hãng bay sẽ tính cước vận chuyển không những dựa vào trọng lượng thực tế mà còn theo thể tích ( kích thước của hàng hóa ). Chính vì vậy trước khi vận chuyển, người gửi cần đóng gói hàng hóa nhỏ gọn nhất có thể để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên với một số hàng hóa dễ vỡ, cũng không nên tiết kiệm diện tích mà bỏ bớt các vật dụng chèn lót như xốp cuộn, xốp cứng.
  2. Lựa chọn thời gian chuyển phát quốc tế dài ngày : cũng giống như đi máy bay, nếu phải transit qua nhiều sân bay thì vé máy bay sẽ rẻ hơn nhiều, hàng hóa cũng vậy. Khi hãng bay đưa những lựa chọn cho người gửi về giá cước, phương án với thời gian chuyển tải dài thường đi đôi với giá cước rẻ hơn. Nếu người gửi không quan trọng về vấn đề thời gian gửi hàng thì nên lựa chọn gói vận chuyển với thời gian dài. Dịch vụ chuyển phát quốc tế rẻ nhất với thời gian lâu nhất là dịch vụ của hệ thống bưu điện nhà nước.
  3. Gửi theo dạng hàng bảo đảm : nếu hàng hóa không quá giá trị và quan trọng, ví dụ như quà nhỏ hoặc quần áo, đồ dùng cá nhân cũ có trị giá thấp thì người gửi nên cân nhắc gửi chuyển phát quốc tế theo dạng bảo đảm. Ở hình thức này, đơn vị chuyển phát sẽ không có trách nhiệm phải theo dõi lô hàng và thông báo với người gửi về lịch trình, người gửi. Bưu tá giao hàng cũng chỉ có nhiệm vụ là đưa hàng đến đúng địa chỉ theo yêu cầu trên vận đơn chứ không nhất thiết phải đưa cho đúng người nhận hay người nhận cũng không cần kí vào bưu phẩm. Như vậy gửi chuyển phát quốc tế dưới hình thức bảo đảm rủi ro sẽ cao hơn tuy nhiên giá cũng sẽ rẻ hơn.
  4. Lựa chọn hãng bay tùy theo khu vực địa lý : nếu người gửi quyết định gửi hàng theo dạng chuyển phát quốc tế thông thường thì vẫn có thể tiết kiệm chi phí bằng cách lựa chọn hãng bay hợp lý tùy theo điểm đến của hàng hóa. Theo kinh nghiệm cho thấy, gửi hàng đi các nước Châu Á, Châu Âu thì sử dụng chuyển phát nhanh quốc tế TNT là rẻ nhất, tuy nhiên nếu gửi hàng đi Nhật hay đi Mỹ, Canada thì gửi qua chuyển phát nhanh quốc tế UPS lại rẻ hơn. Thậm chí một số hãng chuyển phát nhanh ở Việt Nam còn sử dụng hình thức kết hợp với TNT Singapore hoặc ở 1 nước thứ ba để chuyển tải hàng hóa, qua đó dịch vụ chuyển phát quốc tế của các hãng ở Việt Nam sẽ rẻ hơn, tuy nhiên người gửi sẽ không được cung cấp mã theo dõi ngay sau khi gửi hàng mà phải đợi đến khi hàng đến nước chuyển tải thì mới có.
  5. Lựa chọn dịch vụ chuyển phát quốc tế tiết kiệm ( Economy ) : ngoài ra mỗi hãng bay đều có dịch vụ tiết kiệm ( economy ) và dịch vụ nhanh ( express ). Người gửi có thể lựa chọn dịch vụ tiết kiệm để giảm chi phí vận chuyển vì với dịch vụ này thời gian chuyển tải thường lâu hơn dịch vụ nhanh khoảng 3-5 ngày. Tuy nhiên với khối lượng hàng dưới 20 kgs thì giá cước chuyển phát quốc tế của hai dịch vụ này hầu hết là như nhau.
  6. Kí gửi hàng hóa quá cỡ, quá tải : nếu người gửi còn cảm thấy gửi dịch vụ chuyển phát quốc tế giá quá cao so với số tiền mình muốn bỏ ra thì có thể nghĩ đến phương án trả thêm phí cho hãng hàng không trong trường hợp người gửi bay cùng với hàng. Quy định của các hãng hàng không khi hành lý kí gửi không quá 30 kgs, như vậy nếu hành lý hàng hóa quá cân hoặc quá cỡ , người gửi cần phải trả thêm phí cộng vào tiền vé cho hãng bay. Dưới đây là ví dụ về giá kí gửi hàng quá cỡ của Jetstar :
Phí xử lý hành lý quá cỡ – áp dụng cho mỗi đồ vật mỗi chuyến bay
Chuyến bay Phí
Các chuyến bay Nội địa và Quốc tế với Jetstar Airways (JQ) AUD / NZD $25
Các chuyến bay Nội địa và Quốc tế với Jetstar Japan (GK) JPY ¥2,000 / HKD $140 / TWD $550 / PHP ₱900 / CNY ¥120
Các chuyến bay Quốc tế với Jetstar Asia (3K) SGD $25
Các chuyến bay Nội địa Việt Nam với Jetstar Pacific (BL) VND 200,000₫ / USD $9
Các chuyến bay Quốc tế với Jetstar Pacific (BL) VND 400,000₫ / USD $18

Phí hành lý quá cỡ là loại phí xử lý riêng, trả theo từng đồ vật và không bổ sung bất kỳ trọng lượng nào thêm vào hạn mức hành lý ký gửi của quý khách. Hãy đảm bảo quý khách đã mua đủ hạn mức hành lý ký gửi để mang theo được cả hành lý tiêu chuẩn và các đồ vật quá cỡ. Phí này không áp dụng cho các thiết bị di chuyển và thiết bị hỗ trợ, thiết bị y tế và các đồ dùng cho em bé. Khi bay với nhiều nhà vận chuyển thuộc Jetstar, mức phí cao nhất sẽ được áp dụng.