Rate this post

Hiện nay, vận tải đường biển và đường hàng không là hai hình thức vận chuyển được đánh giá cao nhất. Và ở mỗi hình thức vận chuyển có đặc điểm riêng, nhưng bên cạnh đó cũng có những điểm chung. Vậy hai hình thức vận chuyển này giống và khác nhau như thế nào?

Điểm giống nhau

Cả hai hình thức vận chuyển này đều mang tới khả năng khai thác lớn từ đó giúp cho các doanh nghiệp, công ty dễ dàng mang sản phẩm của mình đến với các quốc gia trên thế giới. Là điều kiện cho kinh tế nước ta phát triển và hội nhập với kinh tế thế giới.

Đồng thời, vận tải đường biển và đường hàng không còn đều mang tới sự an toàn cho hàng hóa cao. Cho tới nay, rất hiếm có tai nạn hàng không hay biển nào xảy ra. Đồng nghĩa với việc đó là hàng hóa của bạn được đảm bảo an toàn nhất.

Điểm giống và khác nhau giữa vận tải đường biển với đường hàng không
Điểm giống và khác nhau giữa vận tải đường biển với đường hàng không

Điểm khác nhau

Tốc độ di chuyển: Đối với vận tải đường biển và đường hàng không thì điểm khác nhau đầu tiên chính là tốc độ di chuyển. Và nếu xét về tiêu chí này thì đường hàng không rõ ràng sẽ có tốc độ nhanh hơn rất nhiều nên thường áp dụng với các mặt hàng cần sự gấp rút về thời gian.

Còn đối với vận tải đường biển, tốc độ di chuyển sẽ lâu hơn nhiều lần nên thường thích hợp cho những mặt hàng không yêu cầu về thời gian.

Thủ tục: Về thủ tục thì đối với vận tải biển sẽ phức tạp hơn nhiều so với vận tải hàng không. Bởi lúc này để có thể chuyển hàng thì bạn cần phải làm các giấy tờ thủ tục khác nhau rất khó khăn.

Chi phí vận chuyển: Hai hình thức vận chuyển này có mức chi phí khác nhau và có sự chênh lệch khá lớn. Thông thường, chi phí vận tải hàng không đắt đỏ hơn nhiều do với vận tải biển. Nhưng thay vào đó thì vận tải hàng không đòi hỏi về trình độ khoa học cao.

Hàng hóa vận chuyển: Đối với vận tải hàng không chỉ thích hợp để vận chuyển những hàng hóa gọn nhẹ nhưng có giá trị cao. Còn đối với vận tải đường biển thì thích hợp với mọi mặt hàng.

Với mỗi hình thức vận tải khác nhau thì sẽ có ưu nhược điểm khác nhau. Vì vậy, lựa chọn hình thức nào hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu thời gian, khối lượng hàng hóa và chi phí mà bạn muốn bỏ ra.

Hy vọng với những thông tin được cung cấp trên đây thì bạn sẽ biết được điểm giống và khác nhau giữa vận tải đường biển và vận tải đường hàng không. Từ đó, lựa chọn cho bản thân hình thức vận chuyển phù hợp nhất.