Rate this post

Trao đổi hàng hóa quốc tế đang là một trong những hoạt động đáng rất phát triển của nền kinh tế nước ta. Để có thể nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài vào nước ta không phải là điều dễ dàng, phải trải qua khâu làm thủ tục tương đối rườm rà. Tại sao cần làm thủ tục nhập khẩu? Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu lý do nhé!
 
Tại sao cần có thủ tục nhập khẩu?
 
Hàng hóa khi vận chuyển từ nước ngoài theo đường hàng không hoặc đường biển vào Việt Nam đều cần tiến hành làm thủ tục nhập khẩu. Việc làm thủ tục nhập khẩu đóng vai trò vô cùng quan trọng để giúp các cơ quan hải quan có thể kiểm soát được số lượng hàng hóa, tên hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam. Cơ quan hải quan có thể phát hiện ra những mặt hàng cấm như ma túy hay động vật hoang dã, các thuốc cấm, vũ khí nguy hiểm để đảm bảo an toàn xã hội và an ninh quốc tế.

Trong những năm qua cơ quan hải quan Việt Nam đã thực hiện tương đối tốt trong việc làm thủ tục hải quan, kiểm soát được việc trao đổi hàng hóa quốc tế an toàn.
 
Thủ tục hải quan có phức tạp không?
 
Thủ tục hải quan không quá phức tạp tuy nhiên những người lần đầu làm chưa có kinh nghiệm thì gặp rất nhiều khó khăn, phải đi đi lại lại nhiều lần để làm thủ tục rất mất thời gian. Hiện nay có tờ khai hải quan điện tử để khách hàng có thể cung cấp đầy đủ thông tin về lô hàng nhập khẩu đến các cơ quan có thẩm quyền. Theo đó những thông tin khách hàng cần khai báo là: tên hàng hóa nhập khẩu, số lượng hàng hóa, thể tích, trọng lượng hàng hóa, xuất xứ của hàng hóa, các giấy tờ khác liên quan như kiểm dịch an toàn (đối với thực phẩm…).
 
Hải quan sẽ xem xét tờ khai hải quan của khách hàng rồi sẽ tiến hành phân luồng hàng hóa. Theo đó sẽ có 3 luồng được phân loại: xanh, đỏ, vàng, mỗi luồng lại mang ý nghĩa riêng.
 
 Nếu như lô hàng nhập khẩu của bạn được phân luồng xanh thì bạn có thể dễ dàng lấy hàng nhập khẩu của mình mang về. Trường hợp hàng hóa luồng vàng thì cơ quan thẩm quyền sẽ cần tiến hành kiểm tra giấy tờ, chứng từ gốc. Trường hợp hàng hóa được phân luồng đỏ thì sẽ bị kiểm tra hàng tại bãi kho.
 
Nếu bạn đang loay hoay không biết phải làm thủ tục nhập khẩu như thế nào thì có thể liên hệ tới đường dây nóng của Tân Cả Lợi. Đơn vị này chuyên cung cấp các dịch vụ hỗ trợ khách hàng trong việc làm thủ tục xuất nhập khẩu. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline Tân Cả Lợi.