Rate this post

Nhập khẩu hàng hóa là 1 trong những hoạt động thương mại rất phát triển trong những năm gần đây ở nước ta. Để có thể tiến hành hoạt động nhập khẩu được suôn sẻ thì bạn cần phải làm thủ tục nhập khẩu. Vậy làm thủ tục nhập khẩu có khó không? Vai trò của thủ tục nhập khẩu như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu tất cả những vấn đề này qua bài viết ngay sau đây của chúng tôi nhé!

Làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa như thế nào?

Thủ tục nhập khẩu hàng hóa thực hiện như thế nào là câu hỏi được rất nhiều cá nhân và các doanh nghiệp muốn tìm câu trả lời nếu lần đầu tiên nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam. Trên thực tế nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì chắc chắn làm thủ tục nhập khẩu sẽ gặp vô cùng nhiều rắc rối. Cơ quan hải quan Việt Nam đã cung cấp tờ khai hải quan điện từ thay vì tờ khai thủ công để tất cả các doanh nghiệp hay các cá nhân có thể tự mình điên thông tin về lô hàng nhập khẩu của mình trước khi nhận hàng.

Trên tờ khai hải quan điện tử sẽ yêu cầu bạn cung cấp thông tin cụ thể về lô hàng: đơn vị giao hàng, đơn vị nhận hàng, loại hàng hóa nhập khẩu, số lượng, thể tích và trọng lượng, có giấy kiểm định, giấy chứng minh nguồn gốc… Cơ quan hải quan sẽ dựa trên thông tin cơ bản này mà tiến hành phân loại hàng hóa nhập khẩu theo 3 luồng xanh, vàng và đỏ. Mỗi luồng sẽ có những đặc điểm riêng. Với lô hàng hóa được phân luồng xanh thì bạn sẽ dễ dàng nhận được lô hàng nhập khẩu. Đối với luồng vàng thì bạn cần giao thêm giấy tờ gốc của lô hàng để cơ quan hải quan kiểm tra. Còn đối với những lô hàng bị phân luồng đỏ thì sẽ bị kiểm tra lô hàng ngay tại bãi xem có vấn đề gì không.

Vai trò của thủ tục nhập khẩu

Thủ tục nhập khẩu có những vai trò quan trọng trong hoạt động kinh tế, an toàn xã hội. Việc làm thủ tục nhập khẩu sẽ giúp cơ quan chức năng kiểm soát được những mặt hàng được nhập khẩu về Việt Nam, ngăn chặn những vụ nhập khẩu hàng cấm như vũ khí, ma túy… Khi mà không làm thủ tục nhập khẩu thì bạn sẽ không thể nào nhập khẩu được lô hàng hóa về Việt Nam.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc làm các thủ tục nhập khẩu hàng hóa thì hãy nhờ đến sự trợ giúp và hỗ trợ của các đơn vị cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp như Tân Cả Lợi. Đơn vị này có rất nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực logistics nên sẽ mang lại dịch vụ chất lượng làm hài lòng tất cả khách hàng.