Rate this post

Những người mới tham gia hoạt động kinh doanh và mới bắt tay vào nhập lô hàng đầu tiên sẽ còn bỡ ngỡ, lo lắng về vấn đề là thủ tục, hồ sơ , đặc biệt là tờ khai hải quan. Vì thế, bài viết cao cung cấp một số thông tin cơ bản về tờ giấy này cho người đọc tham khảo.

Tờ khai hải quan là gì?

Đây là một văn bản dành cho người chủ hàng hóa thống kê, kê khai số lượng hàng hóa của mình cho bên cơ quan hải quan kiểm soát  khi nhập hàng hoặc xuất hàng ra/vào nước ta. Tờ khai này là bắt buộc, nếu không có bạn sẽ không thực hiện được bất kỳ một hoạt động nào liên quan đến xuất nhập khẩu.

Các bước thực hiện thủ tục hải quan

Khi tiến hành thực hiện các thủ tục hải quan thì sẽ tiến hành áp dụng theo các bước sau đây:

Bước 1: Khai và nộp tờ khai hải quan

Bạn sẽ điền những thông tin trong tờ khai hải quan theo mẫu có sẵn theo quy định. Hiện nay, hầu hết mọi người thường sử dụng hình thức điền, khai thông tin và nộp tờ khai bằng hình thức điện tử cho người có nhu cầu.

Bước 2: Thực hiện lấy kết quả phân luồng

Sau khi nhận được kết quả phân luồng bạn xem mình ở trong phân luồng nào sẽ có 3 màu phân luồng là màu xanh, màu đỏ, màu vàng.

Đối với màu xanh sẽ có hai trường hợp là màu xanh có ddieuf kiện và màu xanh không điều kiện. Với màu xanh có điều kiện bạn chỉ cần xuống cảng và lấy hàng hóa mà không phải thực hiện thêm bất cứ một việc gì. Còn đối với màu xanh không điều kiện là bạn phải xuất trình thêm một số giấy tờ, chứng từ chẳng hạn như giấy chứng nhận xuất xứ, giấy nộp thuế,..

Đối với phân luồng màu vàng bạn cần phải xuất trình một bộ hồ sơ bằng giấy bao gồm các giấy tờ liên quan như tờ khai hải quan, hóa đơn thương mại, hợp đồng ngoại thương, chi tiết đóng gói,..

Phân luồng màu đỏ là bạn phải kiểm tra lại thực tế hàng hóa sau khi đã kiểm tra hồ sơ đã làm bằng giấy. Nếu trong trường hợp này sẽ mất một khoảng thời gian dài, làm nhiều thủ tục, tốn chi phí cho cả bên hải quan lẫn bên chủ nguồn hàng hóa với mức độ kiểm tra cao nhất.

Bước 3: Người khai vào tờ khai hải quan sẽ tiến hành nộp thuế theo như nghĩa vụ đã được quy định theo pháp luật bao gồm có nộp luôn, bảo lãnh ngân hàng, âm hận,.. Bạn nên thực hiện theo đúng như quy định để tiết kiệm thời gian cho cả hai bên.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến tờ khai hải quan và các bước khi làm thủ tục hải quan màtclfreight.com.vn cung cấp, hy vọng sẽ hữu ích dành cho bạn.