Rate this post

Kinh nghiệm cá nhân gửi hàng bằng đường biển đi Đức

Trong tình hình kinh tế Châu Âu đang ở giai đoạn khó khăn hiện nay, rất nhiều người Việt ở nước ngoài đang chuyển hướng nhập hàng hóa từ Việt Nam sang để kinh doanh buôn bán. Gần đây lượng hàng thực phẩm khô như mì, bún, miến, phở khô có sản lượng xuất khẩu tăng cao. Ngoài ra các mặt hàng thủ công mỹ nghệ, đồ nội thất, máy móc làm bằng tay cũng được các Việt Kiều Châu Âu ưa chuộng.

Đức là một nước có nhiều cộng đồng người Việt sinh sống, vì thế nhu cầu tiêu thụ, tiêu dùng các sản phẩm Việt cũng khá cao trong cộng đồng chung Châu Âu. Tuy nhiên có một trở ngại là làm thế nào để người Việt ở Đức có thể mua hàng ở Việt Nam trong khi họ có thể không tìm được một công ty ở Việt Nam để xuất khẩu những mặt hàng đó. Giải pháp ở đây là sẽ ủy thác cho các công ty logistics có chức năng xuất khẩu hàng hóa cho họ.

Trong nhiều năm qua, công ty vận tải quốc tế Tân Cả Lợi đã ủy thác xuất khẩu rất nhiều hàng hóa đi Châu Âu, đặc biệt là gửi hàng đi Đức cho cộng đồng người Việt để mở các cửa hàng ăn uống, coffee hay có thể là mua nội thất ở Việt Nam để trang trí nhà cửa.

Portrait of female Vietnamese, in office

Tôi có lần hỏi anh Toàn một người Việt ở Berlin rằng “ Tại sao anh không sắm các đồ nội thất ở Đức, chất lượng rất tốt, đẹp mà phải lặn lội về Việt Nam để chọn hàng và tốn kha khá tiền và thời gian để ship đồ sang ?”. Anh vui vẻ trả lời “ Đồ nội thất hay thủ công mỹ nghệ ở Đức rất đắt, ví dụ một quầy bar bằng gỗ công nghiệp cả công thiết kế và thi công có thể lên đến cả chục nghìn euro. So với việc tìm đặt thiết kế và làm ở Việt Nam cộng thêm xuất sang Đức thì giá thành vẫn rẻ hơn mà có nhiều lựa chọn phù hợp với văn hóa Á Đông cho tôi”.

Kể từ khi đó, tôi huy động công ty tập trung nhiều hơn đến thị trường đặc biệt này, những kiều bào xa xứ nhưng luôn muốn đem những nét văn hóa Việt để khoe với bạn bè năm châu và phần nào đó là tự tôn dân tộc Việt Nam.

Nhiều khách hàng mới đầu chưa có kinh nghiệm xuất khẩu từ Việt Nam nên họ khá dè dặt, chỉ mua số lượng ít để gửi sang Đức. Sau khi được tư vấn, họ hiểu được rằng xuất số lượng càng ít thì giá thành vận chuyển lại càng cao. Tôi có đưa ra một ví dụ cụ thể cho chị Nga ở Frankfurt như sau : nếu chị gửi 1 mét khối hàng sang Hamburg thì giá vận chuyển khi đó là khoảng USD 400, tuy nhiên nếu chị gom đủ 1 container 20 feet, có thể chứa gần 30 mét khối, giá đến cảng Hamburg cho cont 20’ lúc đó chỉ có gần USD 2000 ( bao gồm cả các dịch vụ nội địa ở Việt Nam ). Vậy với số lượng hàng gấp 30 lần nhưng giá ship chỉ tăng 5 lần, đó không phải là một chiến lược xuất khẩu hiệu quả hay sao ?

Khi gửi hàng đi Đức nói riêng và Châu Âu nói chung, cần lưu ý rằng cá nhân có thể đứng tên nhập khẩu cho những lô hàng nhỏ được nhưng họ phải cung cấp được mã EORI number ( một dạng mã số thuế cá nhân ) để cơ quan hải quan tại Châu Âu sẽ đánh thuế theo mã số này. Hiện nay, trước khi xuất hàng từ Việt Nam sang Đức, các đơn vị logistics đều yêu cầu người nhận ở Đức phải cung cấp được EORI number trước, sau đó mới tiến hành gửi hàng. ( Tham khảo bài viết : https://tclfreight.com.vn/english-yeu-cau-so-eori-cho-hang-xuat-vao-lien-bang-duc/ )

Mã EORI cho hàng vào Châu Âu
Mã EORI cho hàng vào Châu Âu

Một khó khăn nữa cho những người Việt ở Đức là không phải lúc nào họ cũng về Việt Nam để tìm kiếm hàng hóa được. Điều này cũng giống như chúng ta muốn đặt hàng Trung Quốc về bán nhưng không phải ai cũng sang tận Quảng Châu để mua hàng. Hiểu được vấn đề đó, có những lô hàng Tân Cả Lợi chúng tôi đã hỗ trợ tối đa cho khách khi đi lấy từng đơn nhỏ ở nhiều nơi gom về kho, có lúc thì lại nhận đơn khách đặt lẻ tẻ từ shopee chuyển đến kho của Tân Cả Lợi, mất cả mấy tháng để sắp xếp, gom , kiểm kê rồi tự đóng container cho khách. Một công việc mà nói thật không phải đơn vị logistics ở Việt Nam cũng muốn nhận.

Ấy thế mà niềm vui và thành công của những người con xa xứ là sự cổ vũ, động viên rất lớn cho một công ty vận tải quốc tế nhỏ bé như chúng tôi. Một công ty trong suốt hơn hai mươi năm vẫn tập trung chủ yếu xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ, may mặc và thực phẩm khô đi khắp Châu Âu. Chúng tôi tự hào đã góp phần mang hàng Việt Nam chất lượng cao có mặt ở khắp các siêu thị, nhà hàng, quán café hay các công trình kiến trúc khắp các miền của lục địa già.

Nhờ đó, hiện nay Tân Cả Lợi không chỉ là công ty vận chuyển hàng đi Đức nói riêng hay Châu Âu nói chung một cách thuần túy, chúng tôi còn đóng vai trò là cầu nối, kết nối các nhà nhập khẩu tại Châu Âu với những người sản xuất xuất khẩu tại Việt Nam. Việc này cũng rất quan trọng vì để tìm một xưởng sản xuất uy tín, giá cả phải chăng, chất lượng tốt mà không có mánh khóe , thật không đơn giản chút nào.

Có một câu chuyện khá buồn cười từ chính một vị khách người Đức kể với tôi. Ông ấy đặt một lô hàng gốm sứ ở Hà Nội để xuất sang Đức. Lúc đầu ông ấy đặt mẫu 10 cái lọ gốm sứ nhỏ để kiểm tra chất lượng. Thực tế khi hàng được nhận theo đường chuyển phát nhanh đến tay, ông khách rất hài lòng về tay nghề thủ công cẩn thận từng đường nét , màu sắc trên thân lọ. Ngay lập tức ông ấy đặt liền 10 mét khối hàng và chuyển ngay 100% đặt cọc cho xưởng nọ để sản xuất. Sau một tháng, hàng đã hoàn thành và cũng là dịp ông khách về Việt Nam để kiểm tra chất lượng ( QC ) trước khi hàng được đóng gói. Và một sự thật hãi hùng đối với ông là lô hàng sản xuất với số lượng lớn lần này khác xa so với lô hàng mẫu mà ông đã tấm tắc khen ngợi từ trước đó. Ông bàng hoàng thắc mắc với chủ xưởng và được ném vào mặt một câu trả lời ráo hoảnh “ Hàng mẫu thì chúng tôi có thợ lành nghề làm chứ hàng sản xuất hàng loạt lấy đâu ra nghệ nhận mà làm cho xuể”.

gốm sứ xuất khẩu
Hàng gốm sứ xuất khẩu

Thế mới nói, tôi trộm nghĩ “ Bảo sao Việt Nam mình trong chục năm trở lại đây thủ công mỹ nghệ vẫn phát triển rất chậm , nhất là về mảng xuất khẩu”. Với những tư tưởng cũ kĩ, ăn xổi và làm ăn con mọn như vậy rồi những nhà nhập khẩu nước ngoài sẽ bỏ chạy hết. Bởi vậy, việc tìm kiếm và lựa chọn một xưởng sản xuất tốt, làm việc có tâm cũng không phải việc đơn giản.

 

Trên đây là một vài kinh nghiệm thực tế, có thể nói là thực chiến Tân Cả Lợi chúng tôi chia sẻ để nếu có ai đọc được, nhất là có ý định xuất hàng sang Châu Âu , đặc biệt là Đức thì hi vọng sẽ có thêm những góc nhìn, kinh nghiệm để mang hồn đất Việt thuận buồm xuôi gió sang trời Âu.