Rate this post

Mỗi hình thức vận chuyển hàng hóa quốc tế như hàng không, đường bộ, đường biển… đều có những ưu nhược điểm nhất định. Ở phạm vi bài viết này chúng tôi sẽ chỉ ra một số ưu điểm nổi bật mà khách hàng nhận được nếu như sử dụng hình thức vận tải quốc tế bằng đường biển.

Dù hiện nay các phương tiện giao thông công cộng đang phát triển rất mạnh mẽ và phong phú nhưng hình thức vận tải quốc tế bằng đường biển vẫn giữ nguyên được vị trí là một hình thức vận tải quốc tế phổ biến nhất. Theo thống kê của các tổ chức vận tải quốc tế thì vận tải đường biển thực hiện chuyên chở xấp xỉ khoảng  80% tổng khối lượng hàng hóa buôn bán quốc tế.

Sử dụng dịch vụ vận tải quốc tế bằng đường biển bạn sẽ được những gì?
Sử dụng dịch vụ vận tải quốc tế bằng đường biển bạn sẽ được những gì?

Ưu điểm nổi bật của hình thức vận tải hàng hóa bằng đường biển đó là có thể chịu tải được lớn, thậm chí là có thể chịu tải được gấp hàng trăm, hàng nghìn lần so với những hình thức vận tải khác. Chính vì có thể vận tải được với số lượng lớn nên vận tải hàng hóa quốc tế bằng đường biển luôn được ưu đãi về mức giá cả. Bên cạnh đó hình thức vận tải này cũng sẽ ít bị hạn chế về giới hạn cũng như khối lượng, kích thước các mặt hàng.

Rất nhiều những tuyến đường trên biển là đường giao thông tự nhiên chính vì vậy việc vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường biển sẽ ít gặp khó khăn hơn hình thức vận chuyển bằng đường hàng không. Tuy nhiên tùy theo khoảng cách địa lý  và khả năng phát triển đội tàu biển khối lượng cũng như cơ cấu hàng hóa xuất  nhập khẩu của mỗi nước mà cơ cấu vận tải đường biển sẽ có  sự khác biệt nhất định.

Tính an toàn cũng chính là một trong những ưu điểm lớn nhất của hình thức vận tải bằng đường biển. Do lượng tàu biển thường không đông đúc như những phương tiện vận tải khác nên tỉ lệ rủi ro của các sự va chạm, tai nạn trong quá trình vận chuyển tương đối thấp.

Tuy nhiên không chỉ có những ưu điểm mà hình thức vận tải này cũng sẽ tồn tại những hạn chế nhất định. Hạn chế lớn nhất của hình thức vận chuyển hàng hóa quốc tế bẳng đường biển đó chính tốc độ vận chuyển không được nhanh như đường hàng không. Thêm vào đó kích thước tàu chở hàng rất lớn nên chỉ có thể tiến hành vận chuyển hàng hóa đến cảng sau đó lại phải sử dụng đường bộ để đưa hàng hóa đến tay người tiêu dùng.

Trên đây chính là một số ưu điểm cũng như mặt hạn chế mà hình thức vận tải quốc tế bằng đường  biển mang đến cho người tiêu dùng.