Rate this post

Là một quốc gia nổi tiếng và thu hút đông đảo khách du lịch với nhiều làng nghề có từ lâu đời, Việt Nam đã nhanh chóng phát triển bằng việc xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ đi nhiều thị trường ở các nước trên thế giới. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chưa biết rõ về thủ tục xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ dẫn đến khó khăn trong quá trình phát triển.

Để có thể hiểu rõ về thủ tục xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ, đưa các sản phẩm mang đậm nét văn hóa truyền thống của nước ta được nhiều anh em, bạn bè quốc tế biết đến, doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất cần tìm hiểu quy trình thủ tục xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ bao gồm các bước như sau:

Thủ tục xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ

Bước 1: Cần nêu rõ các đặc điểm nổi bật của hàng hóa khi mang đi gửi hàng (chất liệu, khối lượng, chủng loại, số lượng). Nếu như hàng hóa được làm từ gỗ tự nhiên thì cơ sở sản xuất hoặc doanh nghiệp cần xuất trình được hóa đơn mua nguyên vật liệu cụ thể, rõ ràng để tránh các trường hợp khai thác và sử dụng gỗ quý, gỗ bị cấm khai thác trái phép.

Bước 2: Làm thủ tục thông quan xuất khẩu và khai báo trên hệ thống. Theo đó, doanh nghiệp hoặc chủ cơ sở sản xuất cần phối hợp với công ty / đơn vị vận chuyển để hoàn thành khai báo trên hệ thống hải quan điện tử cụ thể, chính xác.

Bước 3: Làm thủ tục cấp chứng nhận nguồn gốc xuất xứ hàng hóa từ các làng nghề truyền thống của nước ta. Theo đó, khi có giấy chứng nhận này, khách hàng ở thị trường nước ngoài sẽ được hưởng những ưu đãi về thuế nhập khẩu.

Bước 4: Chuẩn bị các chứng từ có liên quan. Tùy thuộc vào đặc điểm, tính chất từng loại hàng hóa khác nhau mà giấy tờ cần chuẩn bị khác nhau. Các chứng từ này có thể liên quan đến việc kiểm dịch thực vật sử dụng để sản xuất hàng hóa đó.

Bước 5: Gửi bộ hồ sở bao gồm hóa đơn thương mại, phiếu đóng gói hàng hóa, vận tải đơn thông qua đường chuyển phát quốc tế đến với người nhận để làm thủ tục nhập khẩu mặt hàng khi sang đến thị trường nước ngoài.

Vì là mặt hàng đồ thủ công mỹ nghệ nên việc vận chuyển có nhiều yếu tố phức tạp riêng. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu kỹ và được sự trợ giúp, tư vấn từ phía công ty chuyển phát thì bạn không cần phải quá lo lắng về thủ tục xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần tư vấn, giải đáp, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với Công ty Vận Tải Quốc Tế Tân Cả Lợi để được hỗ trợ tốt nhất.