Rate this post

Là quốc gia được biết đến với nhiều làng nghề thủ công truyền thống, Việt Nam từ lâu đã xuất khẩu những mặt hàng này sang thị trường nước ngoài. Song, để giúp các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất hàng thủ công thuận lợi hơn trong quá trình xuất khẩu hàng hóa, bài viết này sẽ đề cập đến thủ tục hải quan xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ.

 Hàng thủ công được xuất khẩu nhiều ra thị trường nước ngoài

Hàng thủ công là loại mặt hàng đang được Nhà nước ta khuyến khích xuất khẩu ra thị trường nước ngoài để quảng bá về đất nước ta cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế. Do đó, khi doanh nghiệp xuất khẩu loại mặt hàng này không phải xin giấy phép xuất khẩu. Điều này cũng giúp cho thủ tục xuất khẩu hàng thủ công trở nên nhanh chóng hơn.

Để có thể xuất khẩu hàng thủ công ra thị trường nước ngoài, trước hết bạn cần chuẩn bị hàng hóa. Quá trình này bao gồm tập trung đủ số lượng hàng hóa, bao gói hàng xuất khẩu và kiểm tra hàng hóa. Việc đóng gói hàng hóa cũng là một khâu vô cùng quan trọng để có thể hạn chế các tác động của môi trường bên ngoài làm giảm chất lượng hàng hóa. Đồng thời, người xuất khẩu hàng thủ công có nghĩa vụ phải kiểm tra chất lượng, số lượng của hàng hóa.

Sau khi chuẩn bị hàng thủ công, bước tiếp theo mà doanh nghiệp hoặc cơ sở sản xuất cần làm là thuê phương tiện vận tải. Các loại hình phương tiện chủ yếu hiện nay là đường hàng không, đường biển, đường sắt và đường bộ. Song, đường biển đang là phương tiện vận tải phổ biến nhất hiện nay và được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Phương thiện chuyên chở cũng có tác động không nhỏ đến chất lượng cũng như sự an toàn của hàng hóa.

Tiếp đó, bạn cần làm thủ tục hải quan. Quy trình này được tiến hành theo 3 bước như sau:

–    Bước 1: Khai báo hải quan

–    Bước 2: Xuất trình hàng hóa để công chức hải quan kiểm tra

–    Bước 3: Thực hiện các quy định của hải quan

Tùy theo đặc điểm tình hình của mỗi quốc gia mà quy trình này có thể được triển khai theo các bước cụ thể khác nhau. Song mục đích đều là để đảm bảo an toàn vận chuyển và tránh trường hợp vận chuyển trái phép các mặt hàng cấm theo quy định của pháp luật hiện hành.

Cuối cùng, bạn có thể giao hàng với phương tiện vận tải và thực hiện nghiệp vụ thanh toán. Trong thương mại quốc tế có nhiều phương thức thanh toán khác nhau. Bạn cần đảm bảo chứng từ để thực hiện thanh toán.

Trên đây là quy trình thủ tục hải quan khi xuất khẩu hàng thủ công mà bạn có thể tham khảo. Để biết thêm thông tin và được hỗ trợ về những vấn đề có liên quan, đừng ngần ngại liên hệ với TCL Logistics để được tư vấn nhanh nhất.